10 Cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

Bạn có sợ hãi khi nghĩ về lần đi đại tiện tiếp theo? Bạn đang tìm cách để giảm sưng đau búi trĩ tức thời và nhanh chóng? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 10 cách giảm sưng đau búi trĩ ngay tại nhà giúp kiểm soát và giảm bớt ngay lập tức cơn …

bạn có sợ hãi khi nghĩ về lần đi đại tiện tiếp theo? bạn đang tìm cách để giảm sưng đau búi trĩ tức thời và nhanh chóng? bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 10 cách giảm sưng đau búi trĩ ngay tại nhà giúp kiểm soát và giảm bớt ngay lập tức cơn đau búi trĩ.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

Bạn đang xem: 10 Cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

vì sao búi trĩ bị sưng to và đau rát?

Ở người bệnh trĩ, búi trĩ được hình thành do sự giãn nở và trùng nhão quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ. búi trĩ thường gặp nhất ở 2 dạng là búi trĩ nội và búi trĩ ngoại.

búi trĩ nội – dấu hiệu bệnh trĩ nội thường nằm ở bên trên đường lược ẩn sâu trong ống hậu môn – trực tràng nên chỉ khi búi trĩ to và lòi ra ngoài hậu môn người bệnh mới nhìn thấy. tất nhiên, người bệnh không thể nhìn thấy cuống búi trĩ bằng mắt thường nó chúng nằm sâu trong hậu môn.

búi trĩ ngoại – dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nằm ở bên dưới đường lược ngay rìa hậu môn, ẩn dưới lớp da hậu môn nên người bệnh có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường.

vì sao búi trĩ bị sưng to và đau rát? là bởi vì búi trĩ nằm ở đường lược quanh vùng trực tràng hậu môn đã vô tình trở thành vật cản “chắn ngang” đường đi của chất thải (phân). khi người bệnh đi đại tiện, lực rặn đại tiện khiến phân phải chà sát qua bề mặt búi trĩ nội để đi ra bên ngoài. Điều này khiến búi trĩ nội bị cọ sát gây đau rát, sưng phù vùng hậu môn, làm người bệnh trĩ nội rất đau đớn, khó chịu.

với búi trĩ ngoại, dù phân không trực tiếp chà sát qua bề mặt trĩ ngoại nhưng đi đại tiện khiến lớp da hậu môn bị căng giãn từ đó cũng tác động làm búi trĩ bị sưng to và đau rát rất khó chịu.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

dưới đây là 9 cách giảm sưng đau búi trĩ tức thời, làm giảm cảm giác ngứa rát, khó chịu tại vùng hậu môn – trực tràng cho người bệnh trĩ. hãy cùng tìm hiểu và xem bạn có thể áp dụng những cách giảm đau trĩ nào nhé:

chườm lạnh giảm sưng đau trĩ tức thời

hãy dùng một cục đá viên để tiến hành chườm lại giảm đau trĩ. bạn lấy một miếng vải mỏng, sạch bọc viên đá rồi tiến hành chườm trực tiếp nên vùng búi trĩ – hậu môn và các vị trí bạn đang cảm thấy đau rát khó chịu. bạn sẽ cảm nhận các cơn đau rát khó chịu giảm đi nhanh chóng.

chườm lạnh giúp vùng da ngứa rát được làm dịu mát, từ đó làm giảm khó chịu, sưng ngứa búi trĩ nhanh chóng. chườm đá cũng giúp làm co các mạch máu và cầm máu hiệu quả hơn.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời
chườm đá giảm sưng đau trĩ tức thời

bạn nên chườm lạnh trong khoảng 5 – 10 phút cho một lần chườm. không nên chườm lạnh quá lâu để tránh ảnh hưởng đến vùng da hậu môn và búi trĩ. nên chườm đá trong 1 – 2 phút khi vùng da bị lạnh cứng thì bỏ ra. chờ một lát khi da ấm lại thì tiếp tục chườm lạnh. sau khi chườm xong nên dùng khăn mềm thấm nhẹ nhàng hậu môn.

lưu ý: không chườm đá trực tiếp lên vùng trĩ. Đá viên cần phải bọc bằng vải mỏng để vùng da hậu môn không bị tiếp xúc lạnh trực tiếp một cách đột ngột.

giảm đau trĩ bằng cách giảm áp lực lên búi trĩ

một cách đơn giản để làm giảm đau búi trĩ là làm giảm bớt áp lực khỏi vùng búi trĩ – hậu môn đang đau nhức của bạn.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời
bạn đã thử thay đổi tư thế nằm để làm giảm áp lực lên búi trĩ?

bạn có thể nằm sấp trên một chiếc ghế sofa dài (hoặc nằm giường đệm) với hai chân co lên trong khoảng 15 – 30 phút. hoặc đơn giản là bạn nằm sấp bình thường để vùng hậu môn được giảm áp lực.

nếu công việc không cho phép bạn nằm, hãy tự mua tặng bản thân một chiếc đệm lót mông dày
mềm nhũn. và bạn sẽ ngạc nhiên với hiệu quả nó mang lại đó.

Xem thêm: Mụn đầu trắng dễ xuất hiện, làm sao ngăn ngừa và điều trị? • Hello Bacsi

☛ xem thêm: búi trĩ sưng to và đau phải làm sao?

ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm sưng búi trĩ

ngâm hậu môn trong nước ấm cũng là cách làm hiệu quả giúp giảm sưng đau trĩ cho những người bị đau, viêm, sưng to búi trĩ và kích thích ở hậu môn.

trường hợp muốn giảm sưng đau và kháng khuẩn búi trĩ bạn có thể cho thêm một chút muối tinh vào nước ấm để ngâm hậu môn; hoặc xin bác sĩ kê đơn một số loại thuốc dùng ngâm hậu môn có đặc tính kháng khuẩn, khử trùng để ngăn ngừa viêm nhiễm búi trĩ hậu môn.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

cách ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm đau trĩ:

 • chuẩn bị một chậu nông, sạch để có thể ngâm ngập toàn bộ phần hậu môn trong nước ấm.
 • Đổ vào chậu nước vừa đủ ấm, nhưng không quá nóng để gây bỏng hoặc khó chịu. bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách đặt một hoặc hai giọt nước trên cổ tay. khi nhiệt độ đã phù hợp, hãy thêm bất kỳ chất nào mà bác sĩ khuyên dùng vào bồn tắm.
 • ngâm hậu môn từ 15 đến 20 phút.
 • nhẹ nhàng lau khô hậu môn bằng khăn sạch, không được chà xát mạnh để tránh tổn thương búi trĩ.
 • sau đó bạn cần vệ sinh bồn tắm thật kỹ và cất nơi khô ráo để dùng cho lần sau.

Đẩy búi trĩ vào đúng vị trí

búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn – hiện tượng sa búi trĩ có thể gây kẹt hoặc đóng cục làm sưng đau búi trĩ. nếu gặp tình trạng này bạn có thể tiến hành đẩy búi trĩ nhẹ nhàng lại đúng vị trí bên trong hậu môn để làm giảm cảm giác vướng víu, đau rát và khó chịu.

cách đẩy búi trĩ vào đúng vị trí trong hậu môn:

 • mang găng tay dùng một lần, bôi gell trơn lên ngón tay của bạn. hoặc dùng một miếng vải mềm, ấm, ướt.
 • Đứng với tư thế ôm sát ngực vào đùi.
 • nhẹ nhàng đẩy ngược vào trong bất kỳ búi trĩ nào nhô ra khỏi hậu môn.
 • Áp một túi nước đá vào hậu môn để giúp giảm sưng. hãy bọc một miếng vải ẩm ngoài túi nước đá để không làm hỏng da.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

lưu ý:

trường hợp búi trĩ bị sa lòi ra bên ngoài hậu môn và không thể tự co được vào trong ống hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ mức độ nặng – bệnh trĩ cấp độ 3. vậy nên, việc đẩy búi trĩ vào đúng vị trí ở trường hợp này chỉ là giải pháp tức thời để làm giảm đau nhanh. nó không đem lại hiệu quả chữa trị bệnh triệt để.

người bệnh trĩ bị trĩ độ 3 nên chủ động đi thăm khám và chữa trĩ bệnh kịp thời để tránh bệnh phát triển lên trĩ cấp độ 4.

không rặn mạnh khi đi đại tiện

rặn mạnh khi đi đại tiện chỉ làm nặng thêm cơn đau trĩ và kéo dài sự khó chịu và sưng phù, đau rát vùng hậu môn. bởi vậy bạn hãy ngừng ngay việc rặn mạnh khi đi đại tiện với cách ngồi đại tiện đúng để làm giảm sưng đau búi trĩ dưới đây:

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời
bạn nên ngồi đại tiện sao cho phần đầu gối tạo với hậu môn và lưng một góc 30 độ

hướng dẫn tư thế ngồi đại tiện để giảm đau búi trĩ:

 • ngồi hẳn vào ghế toilet.
 • không được đứng khom lưng và chống tay vào đùi khi đi đại tiện
 • Đặt tay lên đùi để nâng đỡ phần thân trên của bạn
 • di chuyển hai chân ra xa để phần hông được rộng hơn.
 • nghiêng về phía trước để duy trì đường cong phía trong ở lưng dưới của bạn
 • hãy thử kê một chiếc ghế nhỏ dưới chân sao cho phần đầu gối tạo với hậu môn và lưng một góc khoảng 30 độ. Đây là một tư thế ngồi lý tưởng để phân được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn.

kỹ thuật giúp thư giãn các cơ hậu môn:

một số kỹ thuật phát huy tính hiệu quả để thư giãn các cơ hậu môn, giúp giảm đau và căng thẳng với bệnh trĩ. cách thực hiện như sau:

 • trong quá trình đi đại tiện, hãy thử áp dụng kỹ thuật thở sâu trong 4-5 nhịp thở để giúp thư giãn các cơ bên trong và cơ xung quanh hậu môn của bạn.
 • phình bụng dưới về phía trước để mở cơ thắt hậu môn. bạn không nên kéo bụng vào trong để tránh các cơ thắt hậu môn bị thắt lại, từ đó làm nặng thêm các vấn đề về bệnh trĩ.

chăm sóc da vùng hậu môn

tránh sử dụng xà phòng hoặc các dung dịch tẩy rửa trong việc vệ sinh rửa hậu môn. khi mắc trĩ, vùng da hậu môn trở nên rất nhạy cảm nên các loại xà phòng, dung dịch tẩy rửa thông thường có thể gây kích ứng da, làm tình trạng đau rát, sưng phồng búi trĩ tồi tệ hơn.

nước ấm hoặc nước ấm pha muối loãng luôn là lựa chọn tốt nhất để làm sạch hậu môn – búi trĩ của bạn trong thời điểm này.

sử dụng khăn lau mềm không cồn

thay vì giấy vệ sinh thô, bạn nên sử dụng khăn mềm ẩm hoặc khăn ướt y tế để tránh làm trầy xước hoặc gây kích ứng da, từ đó giúp cải thiện tình trạng búi trĩ sưng đau rát, khó chịu. bạn nên chấm lau nhẹ nhàng hậu môn, không lau mạnh để tránh kích ứng hoặc khiến chảy máu nhiều hơn.

tuyệt đối không dùng tay gãi, xoa vùng hậu môn. gãi chỉ làm gia tăng kích thích, thậm chí là chầy xước, viêm nhiễm búi trĩ của bạn.

dùng gel bôi giúp giảm đau do trĩ

bạn có thể sử dụng thuốc thoa trĩ cotripro gel với thành phần được chuyển giao từ viện hàn lâm khoa học và công nghệ việt nam, thấm trực tiếp vào búi trĩ, giảm đau rát búi trĩ hậu môn chỉ sau 3-5 ngày sử dụng, đồng thời làm săn se và co lên hiệu quả.

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

công dụng

 • giúp làm dịu mát và săn se da
 • giúp làm dịu da khi bị đau, nóng rát và khó chịu trong các trường hợp viêm, sưng, đau, ngứa, rát, mụn nhọt, rò và nứt hậu môn, đặc biệt trong trường hợp bị trĩ, táo bón hoặc đau rát hậu môn.
 • giúp co trĩ hiệu quả

tác dụng chuyên biệt của các hoạt chất trong cotripro

Xem thêm: Đắp mặt nạ sữa chua không đường có tốt không?

 • chất yomogin trong ngải cứu kết hợp với lá sung làm săn se và co búi trĩ, tăng sức bền thành mạch, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát.
 • hoạt chất quercetin trong cúc tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm.
 • tinh chất nghệ tác động hiệp đồng với chất piperin trong lá lốt giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương.
 • hầu hết các dược liệu đều có tác dụng kháng khuẩn giúp chống bội nhiễm ở tổn thương trĩ.

cotripro sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, giúp làm mềm và dịu mát chỉ sau 3-5 ngày. bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

Ưu điểm của gel bôi cotripro

 • hiệu quả nhanh: gel bôi thấm trực tiếp vào búi trĩ làm giảm triệu chứng nhanh và co lên hiệu quả.
 • an toàn: cotripro gel chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, đường dùng tác dụng tại chỗ nên an toàn và không gây tác dụng toàn thân. sản phẩm dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • tiện dụng: trong mỗi hộp sản phẩm đều có túi găng tay cao su, giúp người bệnh dễ dàng bôi vào phía trong hậu môn trong các trường hợp trĩ nội, đảm bảo an toàn và vệ sinh.

hỗ trợ giảm đau trĩ với viên uống cotripro

viên uống cotripro được bổ sung thêm thành phần slippery elm được nhập khẩu từ hoa kỳ và tumeropine, tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, nhờ đó hỗ trợ làm co búi trĩ, giảm đau rát búi trĩ hậu môn và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.10 cách giảm sưng đau trĩ nhanh chóng tức thời

thành phần và cơ chế hoạt động của viên uống cotripro

cÚc tẦn& ngẢi cỨu: giúp giảm đau rát và sưng đau búi trĩ, cầm máu, kháng viêm, làm săn se búi trĩ

ĐƯƠng quy & diẾp cÁ: giúp co búi trĩ, giảm chảy máu, tránh tái phát

slippery eml: nhập khẩu từ hoa kỳ, giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón

tumeropine: chiết xuất từ lá lốt và nghệ giúp kháng khuẩn chống viêm, tiêu huyết ứ tại búi trĩ.

rutin: Được chiết xuất từ nụ hoa hòe , có tác dung giảm chảy máu, tăng sức bền thành mạch, phòng ngừa tái phát.

cách dùng cotripro dạng viên uống hiệu quả:

 • ngày 4-6 viên, chia 2 lần. khi các triệu chứng thuyên giảm thì chuyển sang dùng liều duy trì.
 • liều duy trì: ngày 4 viên, chia 2 lần. nên dùng duy trì 1-2 tháng để giảm nguy cơ tái phát.
 • nên uống trước trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ

dùng thuốc giảm sưng đau trĩ

nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được kê toa thuốc giảm đau thích hợp. dưới đây là danh sách tham khảo các loại thuốc uống thường được kê toa khi búi trĩ bị sưng đau bao gồm:

+ các thuốc giảm đau như paracetamol, nsaids, không dùng giảm đau nhóm opioid vì khả năng gây táo bón.

+ các thuốc chống viêm dùng trong các trường hợp có viêm, phù nề, tắc mạch như nsaids, glucocorticoid, alpha chymotripsin…thuốc chống viêm hydrocortisone giúp làm giảm triệu chứng ngứa, sưng, đau, khó chịu… nhưng được chỉ định sử dụng rất hạn chế, ngắn ngày theo hướng dẫn của bác sĩ vì có thể gây nên tác dụng phụ như giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, đau cơ, chóng mặt…

+ thuốc kháng sinh: penicilline, cephalosporine, carbapenem… có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn do quá trình viêm nhiễm hậu môn.

+ một số loại thuốc giảm đau: aspirine, acetaminophen… có thể dùng kèm theo trong một số trường hợp cần thiết.

★★ thông tin hữu ích:

 • thuốc bôi làm co búi trĩ
 • bệnh viện nào chữa bệnh trĩ tốt nhất?

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published