16 cách ngăn ngừa và điều trị mụn trên đầu dứt điểm • Hello Bacsi

bạn nên bôi retinoid vào buổi tối trước khi đi ngủ. khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên dùng ba lần mỗi tuần. sau khi đã quen thuốc, bạn có thể sử dụng hàng ngày để nốt mụn trên đầu mau lành hơn.

6. trị mụn trên đầu bằng dapsone

dapsone (aczone) là một sản phẩm hai trong một gồm kháng sinh hòa hợp với thuốc chống viêm. dapsone dạng bôi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mọc mụn trên đầu và làm sạch nang tóc.

Bạn đang xem: 16 cách ngăn ngừa và điều trị mụn trên đầu dứt điểm • Hello Bacsi

chúng thường được liên hiệp với retinoid để tối ưu hiệu quả điều trị. tác dụng phụ không mong muốn là làm da đầu bạn khô hơn, hơi đỏ hoặc kích ứng nhẹ.

7. Điều trị tại chỗ bằng kháng sinh

Đối với các trường hợp mụn trên đầu nghiêm trọng, điều trị tại chỗ bằng kháng sinh sẽ giúp xử lý các nốt mụn hiện tại và tránh tình trạng bùng phát mụn có thể xảy ra về sau.

Xem thêm: Cách cạo lông nách Đúng Cách và Các lưu ý – Lanla Nature

thuốc kháng sinh thường được sử dụng chung với benzoyl peroxide để giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn trên da dầu. chúng cũng có thể
đoàn kết với retinoid để tăng hiệu quả điều trị mụn ở đầu.

các loại kháng sinh phổ biến thường được phối hợp để điều trị mụn trên đầu bao gồm clindamycin và benzoyl peroxide (benzaclin, duac) hoặc erythromycin và benzoyl peroxide (benzamycin).

8. uống thuốc kháng sinh

khi da đầu nổi mụn, bạn sẽ có cảm giác ngứa, thậm chí là đau nhức. các bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh đường uống cho bạn để trị ngứa và chống dị ứng.

thuốc kháng sinh sẽ được kê toa tùy theo mức độ nghiêm trọng của nốt mụn trên đầu bạn. các loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất là tetracycline, minocycline và doxycycline.

9. dùng thuốc tránh thai

thuốc tránh thai là một trong những cách điều trị mụn trên đầu hiệu quả. Ở phụ nữ, việc thay đổi nội tiết tố có thể khiến họ bị bùng phát mụn. thuốc tránh thai có thể giúp cân bằng nội tiết tố nữ và ngăn ngừa mụn phát sinh. tuy nhiên, bạn cần xin tư vấn trực tiếp từ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

10. sử dụng chất ức chế androgen

các chất ức chế androgen như spironolactone (aldactone) thường được kê cho phụ nữ hoặc các bé gái trong độ tuổi dậy thì. nhóm thuốc này sẽ hạn chế tác động của nội tiết tố androgen lên tuyến bã nhờn, giúp da bớt đổ dầu hơn. bên cạnh đó, các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau ngực và tích trữ kali trong cơ thể.

Xem thêm: Cách tự làm bơ tại nhà (tận dụng kem tươi tách nước)

cách ngăn ngừa mụn trên đầu

1. gội đầu hàng ngày

thông thường, có thể cách 1 – 2 ngày bạn mới gội đầu một lần. tuy nhiên, nếu bạn thường bị nổi mụn trên đầu, bạn nên cố gắng gội đầu hàng ngày. việc này sẽ giảm lượng dầu nhờn trên tóc, làm hạn chế phát sinh mụn trên đầu. ngoài ra, bạn cũng nên gội sạch tóc sau các cuộc vận động ngoài trời hoặc tập luyện thể thao.

bạn hãy sử dụng các sản phẩm dầu gội đầu có thành phần tự nhiên. không nên sử dụng dầu gội có thành phần hóa chất dễ gây dị ứng hoặc kích ứng da đầu.

bạn cũng nên hạn chế dùng dầu xả tóc. nếu sử dụng, hãy xả tóc thật sạch để tránh khiến da đầu đổ dầu nhiều hơn nhé!

2. tránh các chất gây kích ứng da đầu

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published