Bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

Khi bé được 2 tuổi đã có khá nhiều chiếc răng trên cung hàm, lúc nhiều nhiều bố mẹ băn khoăn bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa. Để được giải đáp vấn đề này thì bố mẹ hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

khi bé được 2 tuổi đã có khá nhiều chiếc răng trên cung hàm, lúc nhiều nhiều bố mẹ băn khoăn bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa. Để được giải đáp vấn đề này thì bố mẹ hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

Bạn đang xem: Bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa?

1. bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa?

những chiếc răng sữa cũng có tầm quan trọng tương đương với các răng vĩnh viễn. chúng cũng hỗ trợ quá trình ăn nhai của bé diễn ra tốt hơn, giúp bé phát âm tròn vành rõ chữ và hơn hết răng sữa có vai trò định hướng các răng vĩnh viễn mọc sau này. do đó, việc vệ răng miệng cho bé ngay khi mọc răng sữa là rất cần thiết để hàm răng sữa của bé luôn khỏe mạnh.

tuy nhiên, những bố mẹ lần đầu chăm sóc con nhỏ có thể vẫn có nhiều thắc mắc trong việc vệ sinh răng miệng cho bé, đặc biệt là vấn đề bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? hay bé mấy tuổi thì nên đánh răng?

theo các chuyên gia nha khoa, ngay khi xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên thì bố mẹ nên cho bé làm quen đàn với việc chải răng mỗi ngày. mẹ lưu ý, lựa chọn cho bé một chiếc bàn chải nhỏ xinh, vừa vặn, cụ thể là loại bàn chải đầu tròn và có lông mềm để bảo vệ nướu của bé khi chải răng. mẹ nên mua sản phẩm vệ sinh răng miệng theo đúng độ tuổi của bé, các sản phẩm này có thể dễ dàng tìm thấy ở các quầy hàng trong siêu thị.

Xem thêm: Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị hiệu quả

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

mẹ cần lựa chọn loại bàn chải đánh răng phù hợp cho bé

Đối với những trẻ còn quá nhỏ, hay trong những lần đầu đánh răng sẽ dễ nhầm lẫn giữa việc nhổ và nuốt nước súc miệng. do đó, trong giai đoạn này mẹ chỉ nên sử dụng nước lọc để đánh răng cho bé. dùng bàn chải đánh răng thấm một ít nước ấm rồi chà nhẹ nhàng để làm sạch mảng bám thức ăn trên răng của bé.

khi đánh răng cho bé 2 tuổi hay 3 tuổi thì mẹ nên bắt đầu cho bé đánh răng với kem đánh răng dành cho trẻ em. loại kem đánh răng này sẽ không có chứa fluor hoặc nếu có thì cũng rất ít. khi đánh răng cho bé mẹ chỉ nên lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ bằng hạt đậu và hướng dẫn trẻ súc miệng lại với nước sau chải răng.

xem thêm: fluor là gì? vai trò của fluor đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể 

2. hướng dẫn mẹ đánh răng đúng cách cho bé 2 tuổi

như vậy, chắc hẳn bố mẹ đã có câu trả lời cho vấn đề “bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa?”. việc thực hiện đánh răng cho bé cần được thực hiện ngay từ sớm và phải thực hiện đúng cách để giúp bé có một hàm răng chắc khỏe.

dưới đây là cách đánh răng cho bé 2 tuổi mà mẹ lưu ý:

  • giai đoạn này bé còn quá nhỏ nên bố mẹ cần chủ động trong việc vệ sinh răng miệng cho bé. hãy thực hiện chải răng cho bé đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • khi bé 2 tuổi đã quen với việc đánh răng thì hãy cho bé đánh răng với một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu. nếu bé khó chịu với mùi kem đánh răng này thì hãy thử dùng những loại có hương vị trái cây để tạo sự dễ chịu cho bé.
  • mẹ hãy hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách để trẻ không bị đau đớn, khó chịu mà lại đảm bảo được hiệu quả làm sạch. hãy chải răng nhẹ nhàng, chải mỗi nhóm răng và chải toàn bộ bề mặt của răng.
  • luôn nhắc nhở bé không nuốt kem đánh răng hay nước súc miệng sau khi chải răng.

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

Xem thêm: 10 cách trị quầng thâm mắt bằng nguyên liệu tự nhiên

hướng dẫn bé súc miệng sau khi chải răng

3. chế độ chăm sóc răng miệng cho bé 2 tuổi

bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa hay nên đánh răng cho trẻ như thế nào thì bố mẹ cũng cần đảm bảo bé có chế độ ăn uống hợp lý. mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ như sau:

  • kiểm soát lượng đồ ngọt mà bé ăn mỗi ngày vì chúng chính là nguyên nhân khiến làm tăng nguy cơ sâu răng, sún răng ở trẻ.
  • khi bé đã có thể uống bằng cốc thì mẹ bên hạn chế cho bé bú bình, đồng thời lưu ý đến việc cho con bú đêm để tránh tình trạng sâu răng ở trẻ.
  • sau khi uống sữa hay ăn bột thì mẹ nên cho bé uống chút nước để rửa miệng để hạn chế vi khuẩn phát triển trong khoang miệng.
  • bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé với đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi rất tốt cho răng của bé.

xem thêm: 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho hàm răng khỏe đẹp

bé 2 tuổi đã đánh răng được chưa? Đánh răng đúng cách cho bé như thế nào?

nên hạn chế cho bé ăn đồ ngọt

tóm lại, bố mẹ cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng ngay từ những chiếc răng đầu đời của trẻ cho đến đến giai đoạn thay răng sữa. việc này sẽ giúp hàm răng sữa của bé khỏe đẹp cũng như làm tiền đề cho răng vĩnh viễn sau này mọc đúng hướng, hạn chế tình trạng răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn.

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published