Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo

Thường thì các gia đình hay vệ sinh ban thờ vào dịp cuối năm, sau lễ cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rút chân nhang cho đúng cách để không làm kinh động đến tổ tiên thần linh. Trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn …

hướng dẫn rút chân nhang đúng cách trong lễ cúng táo quân

ngày 23 tháng chạp năm nay trùng ngày 4/2 (dương lịch) – ngày lập xuân vậy cách rút chân hương ngày ông công ông táo như nào, vndoc mời các bạn cùng tham khảo bài viết để tránh được những đại kị khi cúng và tỉa chân nhang ngày 23 tết.

Bạn đang xem: Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo

1. ngày ông táo trùng ngày lập xuân, cúng và tỉa chân nhang thế nào cho đúng?

  • mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng

ngày 23 tháng chạp năm nay trùng ngày 4/2 (dương lịch) – ngày lập xuân nên không thể rút tỉa chân nhang vì sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

chuyên gia phong thủy nguyễn song hà cho biết, năm 2021 có một điều hiếm gặp là ngày 23 tháng chạp (ngày ông công ông táo) trùng với ngày lập xuân 4/2/2021.

theo văn hóa Á Đông, vào ngày lập xuân – ngày đầu tiên của tiết lập xuân, mở đầu 24 tiết khí trong năm là ngày rất quan trọng.

vào ngày này, vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới.

theo tập tục, sau khi cúng ông công ông táo, các gia đình sẽ tiến hành rút tỉa chân nhang, bao sái đồ thờ, tổng vệ sinh phòng thờ hay nơi thờ cúng và nhà cửa để chuẩn bị đón tết nguyên đán. tuy nhiên vào những năm đặc biệt thì thủ tục sẽ khác hơn.

dù chúng ta cúng ông công ông táo ngày nào, trước 23/12 âm lịch hay đúng ngày 23/12 âm lịch thì vẫn phải tiến hành lau dọn bàn thờ, tổng vệ sinh nhà cửa trước khi bắt đầu bước vào tiết lập xuân, tiết khí đầu năm mới.

cách rút chân hương ngày ông công ông táo

năm 2021 lập xuân bắt đầu từ 21h59 phút ngày 3/2/2021 dương lịch tức đêm 22/12/2020 âm lịch. chính vì vậy chúng ta phải tiến hành bao sái đồ thờ, dọn dẹp nhà cửa như dựng giường lau dọn phòng ngủ, chuyển két sắt lau dọn khu tài vị, tháo bếp lau dọn bếp nấu, di chuyển bàn ghế lau dọn phòng khách… trước 21h ngày 3/2/2021.

Xem thêm: Top 8 loại kem trị nám của Nhật hiệu quả nhất hiện nay [THAM KHẢO NGAY]

nếu gia đình nào cúng ông công ông táo sớm vào các ngày 19, 20, 21, 22 tháng chạp (ngày 22/12 âm lịch phải cúng sáng hoặc cúng chiều không cúng tối) thì nên rút tỉa chân nhang, bao sái, dọn dẹp tổng vệ sinh ngay sau khi cúng.

nếu gia đình cúng ông công ông táo đúng ngày 23 tháng chạp thì cúng xong để an yên, sang sáng ngày 24 hay 25 mới được rút tỉa chân nhang. vì ngày 23 tháng chạp trùng ngày 4/2 dương lịch – ngày lập xuân, không thể rút tỉa chân nhang được, sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

chuyên gia phong thủy nguyễn song hà còn lưu ý, khi làm nghi thức rút tỉa chân nhang không được làm xê dịch bát hương, không xê dịch bàn thờ.

nếu gia đình có bàn thờ bị mối mọt, cong vênh, nứt vỡ hay bát hương nứt, bát hương đồng gỉ cần phải đánh bóng hay đơn giản là muốn thay bát hương, chuyển bàn thờ sang vị trí tốt hơn… thì sau khi chuyển phải làm lễ an vị bát hương, an vị ban thờ ngay.

trong các di chỉ cổ về tập tục văn hóa đã ghi rất kĩ việc bát hương an yên trong một ngôi nhà là điều quan trọng.

khi rút tỉa chân nhang, gia chủ phải một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút dần chân nhang. lau dọn bàn thờ phải lau mặt nhật nguyệt của bát hương đầu tiên, lau bát hương trước rồi mới lau đến các đồ thờ khác.

nếu nam nhân làm chủ khí trong nhà, để lại 17, 27, 37 chân nhang. nếu nữ nhân làm chủ khí trong nhà (trường hợp mẹ góa con côi hay bà mẹ đơn thân) để lại 19, 29, 39 chân nhang.

khi lau dọn tổng vệ sinh bàn thờ, tối kị mở toang các cửa phòng thờ khiến ánh nắng chiếu rọi vào bàn thờ gây tổn hại linh khí…

phòng thờ quanh năm nên được buông rèm tối, phía trong bật 2 cây đèn đỏ hoặc đèn đá quý. Đề phòng hỏa hoạn, nếu dùng bàn thờ gỗ nên đặt kính trên bàn thờ tránh tàn rụng gây cháy, tuy nhiên phải dán đề can mờ để không phản chiếu hình ảnh đồ thờ đổ xuống kính…

2. nghi thức thay chân bát hương ngày tết

sử dụng bát hương

gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng chạp) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.

khi lau dọn bát nhang, bài vị, ban thờ… phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch. quan điểm không để động bát hương chỉ phù hợp với từng nơi nhé, có nhiều nơi vẫn bê bát hương xuống lau chùi bình thường.

lưu ý: trước khi làm lễ rút chân hương ban thờ ngày ngày 23 tháng chạp các bạn nên đọc bài khấn xin lau dọn ban thờ để xin phép thần linh, tổ tiên cho phép bao sái bát hương.

  • bài khấn xin phép lau dọn ban thờ, tỉa chân hương

cách rút bớt chân bát hương

Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại updating chân (số lẻ). những chân nhang đã nhổ cần đốt, thả tro xuống sông suối.

Xem thêm: 6 cách đơn giản để giảm mỡ bụng, dựa trên khoa học

cách rút chân hương ngày ông công ông táo

bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước, rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương và khấn cúng (kêu cầu).

chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc dương mà dương thờ Âm là hợp lẽ. nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho thần, tổ tiên mình thỉnh cầu.

nhớ rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thời không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới) và phòng bốc hỏa.

trường hợp bát hương tự nhiên bốc cháy, dân gian cho rằng báo “điềm” hóa âm là khi chân hương cháy âm ỉ từ trong ra rồi đổ ra xung quanh thường liên quan đến mồ mả, thờ cúng còn hóa dương là cháy từ trên xuống có liên quan đến nhà cửa, cuộc sống hằng ngày. khi đó cần để hóa hết nhưng nhớ phòng hỏa hoạn đừng dùng lửa dập tắt tránh “thủy hỏa giao tranh”.

nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm. cổ nhân cho rằng, ngoài lý do hương kém phẩm thì cần phân biệt:

  • hương tắt phần trên là ở thiên, liên quan đến nóc nhà, ban thờ…
  • hương tắt ở đoạn giữa là nhân, liên quan đến thành viên gia đình;
  • hương tắt đoạn cuối nghĩ đến Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát…

trường hợp bạn muốn thay tro thì các bạn đốt rơm nếp lấy tro nhé, các bạn nhớ giữ lại cốt bát hương đừng có vứt đi đấy, vứt đi thì mất hết lộc.

các bạn muốn thay bát hương mới thì để đầu xuân cúng tạ đất thì thay một thể, các bạn có thể nhờ thầy đến giúp, nếu còn cốt bát hương thì lấy lại, nếu không còn thì các bạn nhờ thầy viết cho. tuy nhiên, cần mua bát hương sao cho phù hợp với ban thờ, đốt rơm nếp lấy tro và cho vào bát hương, giã gừng tươi hòa một chút nước lã (rượu trắng), lấy cành tre có lá nhỏ nhúng vào bát nước gừng sau đó vẩy vào bát hương để tẩy uế.

xem thêm

  • nghi lễ cúng rằm tháng chạp 2020
  • văn khấn cúng giao thừa ngoài trời năm tân sửu 2021
  • văn khấn cúng giao thừa trong nhà năm tân sửu 2021
  • bài văn khấn cúng lễ tất niên cuối năm

và còn rất nhiều bài viết hay về tết âm lịch mời các bạn xem thêm trên chuyên mục tết nguyên đán 2021 của vndoc.

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published