Cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

Cho con bú không khó nhưng cho con bú đúng cách thì không phải người mẹ nào cũng rõ. Đặc biệt là những vấn đề như tư thế cho con bú đúng cách, cách cho con bú không bị sặc, cách nằm cho bé bú...

lâu nay ai cũng nghĩ cách cho con bú là điều hết sức đơn giản. trên thực thế, theo bản năng, người mẹ nào cũng sẽ biết cách cho trẻ sơ sinh bú. tuy nhiên vấn đề làm sao để biết được tư thế cho con bú đúng cách, cách cho con bú không bị sặc… thì mẹ cần tìm hiểu kỹ hơn.

cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

Bạn đang xem: Cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

cho con bú đúng cách: tưởng là bản năng mà cũng phải học!

trong 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, ngực mẹ sẽ tiết ra sữa non, một chất lỏng hơi rubi chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống nhiễm trùng. trong vài ngày tiếp theo, sữa non sẽ dần dần thay đổi và trở nên trắng hơn và nhiều hơn.

cho con bú đúng cách thời điểm ngay sau khi chào đời rất quan trọng để bé có thể bú được hết những giọt “vàng” quý giá. vào khoảng ngày thứ ba, khi sữa bắt đầu “tích lũy”, ngực mẹ sẽ có cảm giác nặng hơn.

bạn nhận thấy rằng bé sẽ nuốt những ngụm lớn hơn trong mỗi lần cho bú. Đừng lo hết sữa mà không cho con “ti sữa” mẹ nhé!

bé bú càng nhiều, cơ thể sẽ càng sản xuất thêm nhiều sữa. vì vậy, cách tốt nhất để thiết lập và duy trì nguồn cung cấp sữa là cho con bú bất cứ khi nào trẻ đói.

cho con bú đúng cách như thế nào?

làm mẹ khó đấy, chẳng phải đâu chuyện đùa và cho con bú đúng cách cũng vậy, đó là cả quá trình mẹ cần học. vậy cho con bú đúng cách như thế nào, bạn hãy tìm hiểu ngay nhé.

  • giữ trẻ: Đỡ trẻ để bé hoàn toàn hướng mặt về phía bạn. nâng cằm bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi ngả về sau.
  • khuyến khích trẻ há miệng: Áp cằm bé vào ngực và chà xát môi trên và mũi bằng núm vú để khuyến khích trẻ mở rộng miệng.
  • ngậm núm: khi trẻ đã mở rộng miệng, hướng núm vú về vòm miệng. bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa (phần sẫm màu quanh núm vú) trong miệng. phần nhũ hoa lộ ra bên trên miệng sẽ nhiều hơn bên dưới miệng.
  • kiểm tra tư thế ngậm núm: mẹ nên nghĩ về cảm giác khi trẻ bắt đầu bú. có đau không? kéo trẻ lại gần một chút thì sao? còn đau không? nếu còn, nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại. trẻ sẽ lấy sữa nhờ sự kết hợp của động tác mút và tạo áp suất ngậm trong miệng. khi sữa bắt đầu chảy, bạn sẽ thấy động tác mút/nuốt của trẻ nhịp nhàng hơn.
  • tiếp tục cho bú: trẻ sẽ mút nhanh lúc đầu và chậm dần về sau. trẻ nhỏ thường sẽ ngủ quên trước khi bú no. thay tã cho trẻ trong khi bú thường sẽ có tác dụng nhắc nhở trẻ chưa bú xong.
  • kết thúc quá trình cho con bú đúng cách: thông thường, trẻ sẽ tự ngưng bú và nhả ra. nếu muốn ngưng cho trẻ bú, mẹ có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé. bé sẽ sớm cho bạn biết là mình còn đói hay không.

cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

trong tuần đầu tiên, bé có thể bú 7-12 lần một ngày, và điều này hết sức bình thường

khi trẻ đã bú xong, cả hai mẹ con có thể đã sẵn sàng cho một giấc ngủ dài.

trẻ sơ sinh có thể bú suốt một giờ trong mỗi lần bú, nhưng khi lớn lên, bé có thể thỏa mãn cơn đói của mình chỉ trong khoảng 10 phút.

nhiều trẻ có thời kỳ “quấy khóc” và trong thời gian này bé có thể muốn được bú nhiều hay ít lần hơn bình thường. quan trọng vẫn là cách cho bé bú đúng cách thôi mẹ nhé!

tư thế bú mẹ đúng cách cho trẻ sơ sinh

dưới đây là một số tư thế cho con bú đúng cách được nhiều mẹ áp dụng. chị em có thể chọn một cách phù hợp và thoải mái nhất để cho con bú

1. kiểu bế ngang

Xem thêm: Dinh dưỡng hàng ngày cho người gầy muốn tăng cân

có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn, trong đó, bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu cho con bú đúng cách. người mẹ ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay.

bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. cả thân hình và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

2. tư thế cho con bú đúng cách: kiểu ru ngủ

cánh tay đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. người mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của con vào chỗ khuỷu tay của mẹ. có thể đặt thêm mọt chiếc gối ở tay để hỗ trợ. Đây là cách bế trẻ sơ sinh cho bú được nhiều mẹ áp dụng nhất.

3. mẹ sinh mổ cho con bú như thế nào?

giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bè hướng vào ngực mẹ. muốn thoải mái hơn, thử đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

4. cách nằm cho bé bú 

người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực mẹ. khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

4 tư thế cho con bú đúng cách bằng hình ảnh

cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc

Đa phần các trường hợp bé bị sặc sữa là do mẹ chưa biết cho con bú đúng cách hoặc bú sai tư thế. Để hạn chế tối đa việc bé bị sặc sữa thì mẹ nên lưu ý những điểm sau:

  • bước 1: Đặt con nằm trọn vào lòng mẹ
  • bước 2: cho con nằm nghiêng khoảng 30 – 45 độ so với lưng mẹ và tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm ngửa hoặc khi bé đang ngủ
  • bước 3: mẹ cho bé ngậm hết quầng ti, đầu hơi ngửa, lưỡi và môi dưới của bé đặt dưới đầu ti.
  • bước 4: mẹ đặt hai ngón tay trỏ và ngón cái kẹp đầu ti ở giữa để kiểm soát dòng sữa, nhất là với các mẹ cho con bú trực tiếp.

Đối với các bé bú bình thì mẹ nên tìm mua loại bình sữa có miếng chặn sữa để đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh không ra quá nhiều so với sức bú của bé.

vấn đề thường gặp khi tập cho bé bú mẹ đúng cách

khi cho con bú đúng cách, mẹ sẽ gặp những vấn đề như đau núm vú, căng sữa, viêm vú… mỗi trường hợp sẽ có một cách xử lý riêng mẹ đừng lo nhiều nhé!

1. Đau núm vú

nếu núm vú nhìn như bị kẹp hoặc bị biến dạng khi bé bú xong, điều này có nghĩa trẻ ngậm vú chưa đủ sâu.

trong trường hợp này, mẹ nên khuyến khích trẻ mở rộng miệng bằng cách cọ xát khu vực giữa mũi và môi trên bằng núm vú. hướng cơ thể bé về phía mẹ, và áp cằm vào ngực mẹ.

2. căng sữa

Đây là khi ngực bạn quá đầy và có cảm giác cứng và đau. căng sữa cũng có thể khiến cho núm vú bị bẹp khiến cho bé khó có thể ngậm được.

bạn có thể nặn một ít sữa quanh chân núm, xoa bóp ngực nhẹ nhàng, chườm nóng trước khi cho bú và chườm lạnh sau khi bú cho đỡ khó chịu.

có thể tránh căng sữa bằng cách cho trẻ bú theo nhu cầu.

cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

nếu bị căng đau tức ngực do tắc sữa, mẹ có thể massage nhẹ nhàng thoát tia sữa

3. tắc sữa

bạn có thể cảm thấy đau nhói và thấy một chỗ lồi hay mảng đỏ trên ngực. mẹ nên tiếp tục cho bú từ bên ngực bị ảnh hưởng và nhẹ nhàng mát-xa về phía núm vú đang cho bú. chườm nóng vào chỗ bị ảnh hưởng cũng có thể giúp đỡ phần nào.

Xem thêm: Mách bạn cách tăng cân nhanh không dùng thuốc • Hello Bacsi

viêm vú

viêm vú là sự nhiễm trùng của ống dẫn sữa bị tắc. trong trường hợp này, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc chống viêm hoặc kháng sinh.

Điều quan trọng là phải để sữa tiếp tục di chuyển qua phần ngực đó bằng cách cho bú hoặc nặn. thuốc trị viêm vú không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.

cách cho con bú đúng cách tìm hiểu thì có vẻ như hơi phức tạp nhưng đó chỉ là những bỡ ngỡ ban đầu thôi mẹ ạ! một vài lần mẹ và bé cũng sẽ quen, lâu dần thành thói quen mà chẳng cần phải nhớ từng bước.

10 thực phẩm nhất định mẹ cho con bú phải cân nhắc kỹ càng nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn là cách tốt nhất để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và kháng thể cần thiết trong những tháng năm đầu đời. Đó là lý do khi cho con bú mẹ cần cân nhắc thực phẩm nạp vào cơ thể.

mẹ cho con bú ăn thực phẩm gì?

dinh dưỡng kém, mệt mỏi, lo âu đều là những nhân tố ảnh hưởng đến nguồn sữa. mẹ cần phải biết ăn gì để nhiều sữa nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng.

trong đó, thực đơn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

nếu khó có thời gian cho những bữa ăn đầy đủ, mẹ nên tăng cường các loại thức ăn vặt giàu năng lượng như các loại hạt, đậu, trái cây tươi hay ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe.

ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung nước cho cơ thể. luôn để một bình nước trong tầm tay khi đang cho con bú đúng cách.

cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

mẹ đang cho con bú cần hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh và thức uống kích thích như trà cafe

Để cho con bú đúng cách, mẹ cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh, thực phẩm gây khó tiêu, rượu, bia và thuốc lá. Đối với những mẹ lỡ “nghiện” trà và cà phê, thỉnh thoảng có thể nhâm nhi một chút, nhưng không quá nhiều mẹ nhé!

theo nghiên cứu, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với cà phê. thậm chí một số nhóc có thể trở nên cáu kỉnh và mất ngủ chỉ với một lượng nhỏ cà phê.

thêm một lưu ý nữa sau khi cho bú, hãy để đầu ti khô một cách tự nhiên. nếu bạn đang vội, hãy lau khô đầu ti thật nhẹ nhàng. Để đầu ti khô ráo mỗi lần cho con bú, hãy thay áo lót thường xuyên.

khi bạn tắm, không nên thoa xà phòng thơm, sữa tắm vào đầu ti. nếu đầu ti quá khô hoặc bị nẻ, có thể dùng dầu thoa có chứa lanolin, hoặc một số loại dầu ôliu lên đầu ti.

cho bé bú đúng cách sẽ giúp con khỏe mạnh, lớn nhanh và thậm chí là ngủ ngon giấc. hi vọng thông tin này sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc con.

nguồn: https://www.thewomens.org.au/health-information/breastfeeding/breastfeeding-overview/how-to-breastfeed

https://www.parents.com/baby/breastfeeding/basics/nursing-101-all-about-breastfeeding/

https://www.verywellfamily.com/how-to-breastfeed-your-baby-2758706

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published