Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

Các mẹ bầu đã biết cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường chưa? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây nhé.

sinh nở chính là dấu chấm tròn hoàn mỹ cho quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. tuy nhiên, khi sinh thường, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những cơn đau đẻ “khủng khiếp”. tuy nhiên, nếu mẹ biết cách rặn đẻ đúng cách, chắc chắn quá trình sinh nở sẽ trở nên dễ dàng hơn. vậy các mẹ bầu đã biết cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường chưa? hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé.

1. tại sao mẹ bầu cần phải được hướng dẫn cách rặn đẻ

dẫu thiên chức của người phụ nữ là làm mẹ nhưng không phải bỗng nhiên mẹ bầu nào cũng biết cách rặn đẻ sao cho đúng cách. việc rặn đẻ đúng phương pháp trong quá trình chuyển dạ sinh con đóng một vai trò vô cùng quan trọng. bởi lẽ nó không chỉ giúp ekip bác sĩ sinh thường giảm bớt sự vất vả trong ca sinh, mà còn giúp hành trình vượt cạn của mẹ diễn ra nhanh chóng hơn. bởi lẽ mẹ sẽ không phải đối mặt với tình trạng tổn thương đường sinh dục, mất sức, băng huyết sau sinh hay em bé bị ngạt khi ở trong bụng mẹ quá lâu. 

Bạn đang xem: Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

việc được hướng dẫn rặn đẻ là điều vô cùng cần thiết

do đó, việc được hướng dẫn cách rặn đẻ là vô cùng cần thiết và phải được thực hiện sớm chứ không phải khi mẹ bầu bắt đầu vào cuộc sinh nở. hít thở và rặn đẻ đúng theo chu kỳ cơn gò tử cung sẽ giúp mẹ giảm bớt mức độ đau đớn, em bé chui ra ngoài nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều sức lực nhất trong quá trình sinh nở.

2. hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

khi bước vào phòng sinh thường, mẹ bầu nên nằm cao đầu, góc nghiêng 45 độ, hơi nâng mông một chút và 2 tay nắm chặt lấy 2 càng của bàn sinh. thêm vào đó, 2 chân của mẹ phải đạp mạnh vào giá đỡ chân và lưng phải thẳng áp sát vào bàn sinh.

Xem thêm: Có nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng không?

mẹ bầu cũng nên chu đáo một điều là việc rặn đẻ phải được phối hợp nhịp nhàng cùng với động tác hít thở. khi mẹ cảm nhận được cơn co gò tử cung cũng là lúc bụng gò trở nên cứng dần và những cơn đau đẻ bắt đầu xuất hiện ngày một mạnh hơn. lúc này, mẹ nên hít thật sâu rồi nín thở, miệng ngậm chặt lại và 2 tay nắm chặt vào 2 thành của bàn sinh. 

còn 2 chân đạp thật mạnh vào giá đỡ chân của bàn sinh, rồi dồn hơi thật mạnh để lấy sức đẩy hơi xuống bụng dưới giúp thai nhi thuận lợi chui ra ngoài. khi mẹ cảm thấy sắp hết hơi, nhưng vẫn thấy đau thì nên hít vào một hơi thật sâu khác và tiếp tục rặn cho tới khi không thấy đau bụng nữa.

hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

việc nắm rõ cách rặn đẻ dễ dàng sẽ giúp cuộc vượt cạn của mẹ suôn sẻ hơn

mẹ cũng nên lưu ý một điều là trong khi rặn đẻ, mẹ bầu phải giữ lưng thẳng, áp sát vào mặt bàn sinh và mông phải cong lên trước. Đặc biệt là lúc rặn thì miệng không được phát ra bất kỳ âm thanh nào. giữa 2 cơn co gò tử cung, nếu hết đau thì mẹ nên tiếp tục thở sâu và dưỡng sức để tập trung cho đợt rặn kế tiếp.

khi chị em cảm thấy cơn gò tử cung đã đến thì hãy dùng mũi hít một hơi thật dài rồi từ từ thở ra bằng miệng. Điều quan trọng là các mẹ phải hít thở nhịp nhàng với động tác rặn. mỗi khi rặn, mẹ phải dồn hơi xuống bụng và miệng không được phát ra bất kỳ âm thanh nào để giữ sức nhé.

sau mỗi một nhịp rặn đẻ, các mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 50 – 60 giây để lấy lại sức và sự tập trung cho cơn co gò tiếp theo. bởi vì rặn đẻ khi có cơn co gò tử cung thì em bé mới chui ra dễ dàng và nhanh chóng.

trên thực tế, em bé sẽ chào đời một cách tự nhiên mà không cần sự can thiệp của bất cứ phương pháp hỗ trợ hoặc dụng cụ nào nếu có sự kết hợp nhịp nhàng giữa những yếu tố sau: lực của cơn co gò tử cung, lực rặn đẻ của người mẹ và lực đẩy bụng của bác sĩ đỡ đẻ. khi em bé thập thò ở cửa âm đạo của người mẹ, bác sĩ sẽ chủ động kéo thân người, mông và chân tay của con ra ngoài. như vậy, cuộc rặn đẻ sẽ kết thúc. nếu em bé quá to, có thể gây kẹt thì bác sĩ sẽ phải thực hiện thủ thuật để đưa con ra đời bình an. 

Xem thêm: tinh dầu thiên nhiên;tinh dầu;tinh dầu haeva;haeva;tinh dầu thiên nhiên nguyên chất;tinh dầu thật;tinh dầu giá rẻ;máy phun tinh dầu;máy xông tinh dầu;máy khuếch tán tinh dầu;máy tinh dầu haeva;máy tinh dầu

với những mẹ sinh con so, thông thường cuộc rặn đẻ sẽ kéo dài từ 30 – 40 phút và được chia thành nhiều đợt rặn đẻ. sau đó thai nhi mới chui ra ngoài được. còn với những mẹ sinh con rạ thì cuộc rặn thường diễn ra ngắn hơn, chỉ khoảng 20 – 30 phút. bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sinh, chủ động kéo thân mình, mông và chân tay em bé ra khỏi âm dạo của mẹ. lúc này, cuộc rặn đẻ xem như kết thúc.

3. những điều chị em nên lưu ý để rặn đẻ dễ dàng

3.1. chuẩn bị sẵn tâm lý là phải rạch tầng sinh môn

nếu đây là lần đầu mẹ sinh thường, tầng sinh môn còn khá chắc chắn nên bác sĩ sẽ phải rạch một chút để giúp đường ra của con rộng hơn, dễ ra hơn và hạn chế tối đa những sang chấn ở vùng đầu. bên cạnh đó, việc rạch tầng sinh môn cũng giúp mẹ tránh trường hợp bị rách tầng sinh môn, dẫn tới mất thẩm mỹ và tổn thương cơ vòng hậu môn.

3.2. xác định được chính xác chu kỳ của cơn co gò tử cung

hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường

việc xác định cơn co gò tử cung sẽ giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng hơn

thời gian sinh thường sẽ kéo dài tùy thuộc vào từng mẹ. tuy nhiên, quá trình sinh thường sẽ diễn ra khoảng 6 – 24 giờ. khi bắt đầu chuyển dạ thì tần suất cơn co gò khoảng 10 phút/lần, kéo dài chừng 10 -15 giây với mức đau vừa phải. khi mẹ thấy có biểu hiệu hơn 3 cơn co trong vòng 10 phút và kéo dài 30 – 40 giây, mẹ mới nên rặn đẻ. việc xác định đúng các cơn co gò tử cung sẽ giúp mẹ có thể điều hòa được nhịp thở và dồn sức rặn đẻ để quá trình sinh con được nhanh và thuận lợi hơn.

qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cách rặn đẻ dễ dàng và an toàn khi sinh thường. Đây là những kiến thức vô cùng quan trọng, giúp các mẹ bầu có hành trình vượt cạn nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published