Mẹo Phân Biệt Mận Việt Nam Và Mận Trung Quốc Đơn Giản

Mận hậu là loại trái cây dùng để chế biến thành nhiều món nhâm nhi hay giải nhiệt. Với cách phân biệt mận hậu này, bạn không phải lo ngại khi mua mận hậu nữa

mùa hè là mùa những trái mận nở rộ chín đỏ. mặc dù mận bắc, đặc biệt là mận hậu – là loại trái cây đặc trưng ở miền bắc. nhưng không vì thế mà mận không có mặt ở các tỉnh thành khác. Để đáp ứng cung – cầu của mọi người, các thương lái đã lợi dụng điều này để đưa mận trung quốc vào thị trường trong nước khiến người tiêu dùng lo ngại khi chọn mua loại trái cây này.

với các chiêu hay cùng với bí quyết dưới đây các mẹ không phải lo ngại khi mua mận miền bắc, tránh những nhầm lẫn không đáng có xảy ra nhé!

Bạn đang xem: Mẹo Phân Biệt Mận Việt Nam Và Mận Trung Quốc Đơn Giản

thời điểm mận kết trái

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

toàn bộ mận việt nam đều ra hoa vào dịp đầu năm, kết trái tầm tháng 5-6 và hết mùa vào khoảng cuối tháng 7. vì vậy, những loại mận sau đó đều là mận trung quốc. nhiều người cũng có kinh nghiệm không nên mua mận đầu mùa vì nhiều khả năng có chất kích thích cho mận nhanh lớn. nên mua chính vụ hoặc gần cuối vụ cho yên tâm.

màu sắc

mận trung quốc có màu vàng mờ hoặc tím đen (mận lai). mận việt nam chín có màu đỏ sậm, loại mận hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. một loại mận khác được thu hoạch tại huyện bắc hà thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua.

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

mận việt nam thường có lớp phấn trắng bên ngoài, đặc biệt khi vừa hái, còn mận trung quốc ít khi có. bạn nên lưu ý chi tiết này khi chọn mận về ăn.

hình dáng

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

mận việt nam kích cỡ nhỏ, không đều, ngoại hình không đẹp còn mận trung quốc quả to, đẹp.

Xem thêm: Cách để Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt

hương vị

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

mận trung quốc, loại mận đen tím bầm, quả to như trứng gà, trứng vịt, bên trong thịt mận có màu đá quý, mọng nước, ăn mềm có vị ngọt đậm

mận việt nam thường có vị hơi chua, thanh, khi chín thì ruột ngọt nhưng phần vỏ vẫn hơi chua nhẹ. mận trung quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

các loại mận của việt nam nên biết

toàn bộ mận việt nam đều ra hoa vào dịp đầu năm, những quả mận đầu tiên kết trái vào tháng 3 âm lịch, cuối vụ mận vào khoảng đầu tháng 6 âm lịch. vì thế, những loại mận ra sau đó đều có thể là mận trung quốc.

loại mận việt nam kết trái đầu tiên thường là mận cơm, quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, có vị chua thanh, khi chín có đốm màu đỏ nhưng bên trong vẫn xanh vàng. tuy nhiên nhiều người có kinh nghiệm cho biết không nên mua mận đầu mùa vì nhiều khả năng có chất kích thích cho mận nhanh lớn. nên mua chính vụ hoặc gần cuối vụ cho yên tâm.

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

mận cơm quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, có vị chua thanh, khi chín có đốm màu đỏ nhưng bên trong vẫn xanh
kim cương

sau mận cơm là đến mận thép, có kích thước giống mận cơm nhưng loại mận thép rất chua, thường dùng để làm mứt mận vì giá thành rẻ nhất.

tiếp đến là mận tam hoamận máu và mận hậu được trồng chủ yếu ở vùng mộc châu (sơn la), bắc hà (lào cai). mận tam hoa, mận máu khi chín bên ngoài nhìn vỏ mận màu đỏ kèm những nốt lấm tấm màu phấn trắng. cắn đôi quả mận ra sẽ thấy bên trong có màu tím đỏ thẫm. Ăn giòn, quả chín có vị ngọt pha lẫn với chua mát, vỏ hơi chua đắng.

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

mận hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu rubi, ăn chua. một số có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo nhỏ, vị chua

mận hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. một loại mận khác được thu hoạch tại huyện bắc hà thì có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo nhỏ, vị chua

cách chọn mận ngon

– tốt nhất bạn nên mua loại mận vẫn còn cuống và lá.

Xem thêm: Tẩy lông chân bằng oxy già có an toàn không? Hiệu quả thế nào

– nên nếm thử, nếu là mận chuẩn việt nam thì kiểu gì cũng chua của vỏ, ngọt của ruột chứ không ngọt nhạt và mềm ruột như mận trung quốc.

– không nên mua quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

– bảo quản: sau khi mua mận về, mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ c, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.

– trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối. khi mua mận về, cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả sâu, thối, hỏng.

khi đã chọn mua cho mình những trái mận hậu thật ngon và an toàn rồi bạn sẽ làm gì với nó. ngâm đường, ăn sống hay là làm món lắc muối tôm đang sốt sình sịch!

xem thêm: cách làm mận hậu lắc muối tôm

mẹo phân biệt mận việt nam và mận trung quốc Đơn giản

Đừng vì ham rẻ và màu sắc bắt mắt mà đã vội
kim cương chọn những trái mận đó ngay, hãy quan sát và nhận dạng mận ngon rồi hãy mua nhé!

xem thêm:

  • mùa mận hà nội – mùa ăn vặt
  • kinh nghiệm phân biệt và tiêu chí chọn mận hà nội tươi, giòn, ngon
  • ba cách trộn mận hà nội ngon hết sẩy bạn sẽ tiếc hùi hụi khi bỏ qua

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published