Mụn đầu trắng dễ xuất hiện, làm sao ngăn ngừa và điều trị? • Hello Bacsi

mụn đầu trắng (hay mụn trắng, mụn nhân trắng) là một loại mụn hình thành khi các tế bào da chết, dầu và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong các lỗ chân lông. không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành dưới bề mặt của một lỗ chân lông đóng kín.

mụn đầu trắng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng đa số đi kèm với những thay đổi nội tiết tố trong quá trình dậy thì, kinh nguyệt, mang thai, và thời kỳ mãn kinh. (1)

Bạn đang xem: Mụn đầu trắng dễ xuất hiện, làm sao ngăn ngừa và điều trị? • Hello Bacsi

trong hầu hết các trường hợp, mụn đầu trắng có thể được ngăn chặn bằng cách thay đổi lối sống và phương pháp điều trị y tế.

nguyên nhân gây mụn đầu trắng

nguyên nhân mụn đầu trắng do các lỗ chân lông bị tắc bởi nhiều lý do.

thay đổi nội tiết là nguyên nhân gây mụn phổ biến nhất. một số giai đoạn cuộc đời có thể làm tăng lượng bã nhờn hay dầu lỗ chân lông, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và xuất hiện mụn đầu trắng. các giai đoạn này bao gồm:

  • tuổi dậy thì
  • kinh nguyệt
  • mang thai
  • mãn kinh.

bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng có thể làm tăng lượng hormone và gây mụn. phụ nữ thường bị mụn nhiều hơn trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt một khi họ ngừng uống thuốc tránh thai.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN – Cách làm tăng độ phồng cho tóc nam ĐƠN GIẢN tại nhà

di truyền cũng là yếu tố đóng một vai trò trong việc hình thành mụn đầu trắng. nếu có người trong gia đình bạn bị mụn đầu trắng, thì bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển mụn.

ai dễ bị mụn đầu trắng?

mụn đầu trắng dễ xuất hiện, làm sao ngăn ngừa và điều trị? • hello bacsi

mụn đầu trắng nhỏ li ti hoặc lớn hơn có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể mà có sự tắc nghẽn lỗ chân lông. các phần hay bị nhờn trên mặt như mũi, cằm, trán rất dễ gây mụn. tuy nhiên, mụn đầu trắng cũng có thể xuất hiện trên ngực, lưng, vai và cánh tay.

phụ nữ dễ bị mụn đầu trắng hơn do họ có những đợt thay đổi nội tiết tố lớn trong cuộc đời của mình. tuy nhiên, nam giới vẫn có thể bị mụn đầu trắng, đặc biệt là trong tuổi dậy thì.

trong cả hai giới tính, mụn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có nghĩa là ngay cả khi bạn không bị mụn đầu trắng ở tuổi thiếu niên, mụn đầu trắng vẫn có thể xuất hiện vào thời kỳ trưởng thành.

mụn trắng có thể gây ra những biến chứng nào?

cách bạn xử lý và điều trị mụn đầu trắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn. nếu bạn nặn mụn liên tục, da sẽ rất dễ bị kích ứng và nhiễm trùng. trong trường hợp nặng, mụn đầu trắng bị kích ứng có thể gây sẹo mụn hoặc đốm đen trên da khiến da mất thẩm mỹ và khó phục hồi.

trường hợp bị mụn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn. theo học viện da liễu mỹ, thiếu niên bị mụn nặng dễ bị trầm cảm và hứng chịu các hậu quả liên quan.

cách ngăn ngừa mụn nhân trắng

mụn đầu trắng dễ xuất hiện, làm sao ngăn ngừa và điều trị? • hello bacsi

Xem thêm: Nên sử dụng thuốc chống rạn da ngay từ đầu thai kỳ

mặc dù uống và bôi thuốc có thể giúp điều trị mụn đầu trắng, nhưng thay đổi lối sống có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn chặn mụn xuất hiện.

nếu bạn trang điểm, hãy sử dụng những sản phẩm lành tính, thân thiện với da. chúng sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. bạn cũng nên sử dụng dưỡng thể không có dầu để ngăn chặn dầu thừa trên làn da.

tắm và gội đầu thường xuyên, nhưng
cẩn thận không nên tắm quá nhiều. da bị mất độ nhờn có thể làm tăng sản xuất dầu và tăng nguy cơ bị mụn đầu trắng. sử dụng sữa rửa mặt êm dịu để rửa mặt hai lần một ngày. nếu tóc là tóc dầu, bạn nên gội một lần một ngày.

cách trị mụn đầu trắng

mụn đầu trắng thường được coi là một dạng nhẹ của mụn trứng cá, do tương đối dễ dàng để điều trị. cả sữa rửa mặt và thuốc mỡ không kê đơn và có kê đơn có thể chữa khỏi tình trạng này. các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide giúp giảm lượng dầu trong lỗ chân lông, do có chứa axit salicylic trực tiếp phá vỡ các mụn đầu trắng đang có.

một phương pháp trị liệu đặc biệt thường phải mất tám tuần để phát huy tác dụng. nếu bạn không thấy cải thiện sau đó, liên hệ với bác sĩ để lựa chọn cách điều trị khác.

các bài viết của hello bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published