Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Bài viết dưới đây Điện máy XANH sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách sửa chữa, khắc phục tình trạng dùng nồi cơm điện nấu cơm bị sống, mời bạn tham khảo!

1. Nguyên nhân nấu cơm bị sống

Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng đơn giản, dễ thực hiện nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải những tình huống nan giải như hạt cơm khi nấu xong lại bị sượng, không chín. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân thường thấy ngay sau đây nhé.

Do cho nước quá ít

Nguyên nhân cơ bản nhất có thể được nhắc đến là do bạn cho quá ít nước khi nấu cơm. Hạt gạo cần phải có 1 lượng nước vừa đủ để có thể hấp thụ trong quá trình nấu, lượng nước vừa phải giúp hạt gạo nở đều và mềm hơn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Nếu cho quá ít nước, hạt gạo sẽ bị khô cứng, sượng và không thể chín đều. Tùy theo từng loại gạo mà bạn nên cho lượng nước tương ứng. Trên thành nồi cơm điện thường có một nấc thang riêng, bạn nên lưu ý mực nước tại đây và rút kinh nghiệm cho các lần nấu sau để cơm đạt như ý muốn.

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Do rơ le của nồi

Khi rơ le của nồi cơm nhảy nút chuyển từ trạng thái nấu sang trạng thái hâm nóng, thì hạt cơm lúc này gần như đã nở đều và chỉ cần thêm ít thời gian để cơm ráo nước hoàn toàn.

Nhưng trong một số trường hợp riêng biệt có thể là do quá nhiệt, khiến cho rơ le của nồi tự động nhảy nút quá sớm, nồi cơm hạ nhiệt đột ngột trong khi hạt gạo vẫn chưa đủ thời gian nấu, khiến hạt gạo bị sượng.

Trong trường hợp này bạn chỉ có thể mang nồi cơm đi sửa, bảo hành tại các cửa hàng đồ điện hoặc trung tâm bảo hành để thay rơ le mới. Vấn đề này liên quan đến yếu tố kỹ thuật nên khó để có thể tự sửa tại nhà.

Xem thêm: Cách làm giảm vòng 3 giúp bạn có được thân hình đồng cát 

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Do đáy nồi bị cong

Một nguyên nhân khác khiến hạt cơm bị sống có thể là do đáy nồi cơm điện quá cong khiến cho bề mặt tiếp xúc của nồi bị ít đi, không đủ lượng nhiệt cần thiết để cơm chín đều.

Một khi đáy nồi bị cong bạn chỉ có thể mua một cái lòng nồi mới thế vào, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng đồ điện dụng hoặc đến trung tâm bảo hành của hãng. Giá thành trung bình khoảng updating nghìn đồng cho nồi thường, tùy theo chất lượng nồi mà giá thành cũng thay đổi khác nhau.

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Do dây điện và nguồn điện

Trong trường hợp này bạn có thể thấy khi ghim điện đèn nồi cơm không sáng, nồi cơm không thể tạo ra nhiệt hay khi ghim điện vào nồi cơm vẫn sáng đèn nhưng nồi cơm không hề nóng hoặc chỉ hơi nóng. Cả 2 trường hợp này đều phát sinh từ cầu chì hoặc công tắc bị hư, tình trạng thiếu nhiệt khiến cơm không thể được nấu chín.

Với lỗi này bạn cần mang nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành của hãng để sửa chửa kịp thời nhé.

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

2. Mẹo chữa cơm bị sống

Nếu bạn không may gặp phải tình trạng cơm bị sống thì cũng không cần quá lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này một cách khá dễ dàng, chỉ với rượu.

Bạn cần xới tơi tất cả cơm trong nồi rồi cho vào 1 chiếc nồi khác, rồi rưới đều rượu trắng vào nồi cơm với tỷ lệ 1 rượu: 10 cơm. Bắc nồi cơm lên bếp lửa nấu với mức lửa nhỏ nhất, cho đến khi rượu bốc hơi hết cơm sẽ chín mà mùi rượu cũng không còn bám trên cơm.

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Xem thêm: Mách bạn những cách đơn giản đánh bay nhiệt miệng ở lưỡi

3. Thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng nồi cơm điện

Chất lượng nồi cơm điên có thể bị ảnh hưởng bời những thói quen tưởng như vô hại hàng ngày mà bạn thường làm. Tùy theo mức độ mà mỗi hành động đều gây ra tác động ít nhiều đến tuổi thọ nồi cơm gia đình bạn đấy.

Trong đó quen thuộc nhất là hành động như: Ấn nút “Cook” nhiều lần, cách này giúp bạn tạo lớp cơm cháy mỏng dưới đáy nồi. Không lau khô phần nước bám xung quanh bên ngoài lòng nồi khi cho vào nấu. Đặt lòng nồi cơm vào nấu chỉ bằng 1 tay, hay dùng lòng nồi cơm nấu trên nhưng thiết bị khác.

Tất cả những hành động trên đều gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của nồi cơm điện làm giảm tuổi thọ nồi. Là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng cơm bị sống đấy nhé.

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Mong rằng bài viết Nguyên nhân khiến cơm bị sống và mẹo chữ cơm sống trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kì mẹo vào bếp nào hay, hãy cùng chia sẻ với Điện máy XANH và mọi người nhé!

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • 04/02/2021

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published