Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Nếu nhà bạn có các hiện tượng như nấm mốc, nền nhà bốc hơi,..cảm giác khó chịu,...Chắc chắn, độ ẩm trong phòng bạn đang cao và hãy tận dụng ngay cách làm giảm độ ẩm trong phòng bằng những thiết bị có trong nhà để làm giảm độ ẩm mang lại không khí sạch, an …

Nếu nhà bạn có các hiện tượng như nấm mốc, nền nhà bốc hơi,..cảm giác khó chịu,…Chắc chắn, độ ẩm trong phòng bạn đang cao và hãy tận dụng ngay cách làm giảm độ ẩm trong phòng bằng những thiết bị có trong nhà để làm giảm độ ẩm mang lại không khí sạch, an toàn.

Thời tiết mưa gió kéo dài khiến độ ẩm trong nhà bạn tăng cao, đặc biệt vào những ngày trời nồm, gió mùa đông bắc về,…khiến không gian nhà bạn trở nên ẩm ướt và có mùi khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm ra những cách làm giảm độ ẩm trong phòng nhanh chóng để căn nhà của bạn luôn thoải mái, dễ chịu nhất nhé!

[external_link_head]

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm và nhiệt độ không khí là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Theo các các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, độ ẩm trong phòng thích hợp nhất từ 40 – 70%, trong phòng trẻ sơ sinh nên duy trì trong khoảng từ 40 – 60%. Trong các bệnh viện lớn, người ta thường duy trì độ ẩm ở mức 55%.

Còn vào mùa hè, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã thực hiện nghiên cứu, họ đưa ra kết luận rằng: độ ẩm lý tưởng trong nhà vào mùa hè là 30-50%. Bạn có thể điều chỉnh phạm vi này theo sở thích trong khoảng này, hãy đảm bảo không để vượt quá 60%.

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Độ ẩm trong phòng tốt nhất từ 40-70%

Độ ẩm cao có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Cụ thể như:

  • Tạo cảm giác khó chịu, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, quần áo và các vật dụng trong gia đình có hiện tượng nấm mốc.
  • Độ ẩm cao, khiến sàn nhà trơn trượt, rất nguy hiêm cho người già và trẻ em
  • Độ ẩm trong phòng cao còn là điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở người.
  • Độ ẩm cao cũng là nguyên nhân khiến các thiết bị điện tử, trang thiết bị y tế,… nhanh bị hư hỏng.

Như vậy, độ ẩm trong phòng cao gây nhiều trở ngại cho con người, đặc biệt tác động xấu đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, làm sao để bạn xác định rằng độ ẩm trong nhà đã phù hợp chưa? Nhiệt ẩm kế điện tử cung cấp cho bạn các thông số về độ ẩm ngôi nhà. Bên cạnh đó, nó cũng đi kèm các tính năng khác như nhiệt độ, thời gian…giúp đọc kết quả mọi lúc mọi nơi từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Vì vậy, mỗi gia đình hãy tự bảo quản tài sản quý giá nhất của mình bằng cách kiểm soát độ ẩm trong nhà thông qua nhiệt kế đo độ ẩm trong phòng. Nắm được tình trạng độ ẩm không khí trong nhà cũng là cách để bạn thấy được mức độ an toàn của môi trường với sức khỏe của mình. 

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng bằng máy đo độ ẩm nhiệt độ

[external_link offset=1]

Những cách giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả

Vậy, làm sao để giảm độ ẩm trong phòng? Có thể nói việc sử dụng máy hút ẩm là cách tốt nhất để giảm độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên nếu gia đình bạn không có máy hút ẩm hoặc độ ẩm ở mức độ nhẹ. Bạn có thể tham khảo một vài cách giảm độ ẩm trong phòng dưới đây bằng những thiết bị đã có sẵn ngay trong nhà bạn.

Thông gió phòng của bạn

Làm sao để giảm độ ẩm trong phòng là câu hỏi được đặt ra Luôn giữ cho nhà bạn thông thoáng, đặc biệt lưu tâm đến các khu vực thường có độ ẩm cao như: Nhà tắm, nhà bếp. Nếu có thể, hãy mở cửa số và cửa ra vào, giữ lỗ thông hơi hoặc quạt lâu hơn nhằm đảm bảo đủ thông gió.

Hệ thống máy lạnh

Việc bật điều hòa trong phòng không chỉ có tác dụng làm mát phòng mà còn là cách giảm độ ẩm không khí trong nhà, đặc biệt trong những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nồm. Cách này làm giảm độ ẩm trong phòng và được áp dụng trong môi trường có diện tích rộng bởi nó giúp không khí trong phòng khô, thoáng hơn.

Sử dụng quạt

Sử dụng một chiếc quạt trong thời điểm này sẽ làm tăng lưu lượng không khí trong phòng và có tác dụng loại bỏ độ ẩm dư thừa thông quá trình bốc hơi nước. Đây chính là một trong những cách giảm độ ẩm không khí đơn giản, dễ thực hiện. Quạt sẽ giúp môi trường trong phòng kín trở nên thoáng mát hơn, giúp người dùng dễ chịu hơn.

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Sử dụng quạt thông gió để giảm độ ẩm trong phòng

Tắm nước lạnh thay vì tắm nước nóng

Bạn có biết rằng, khi tắm bằng vòi hoa sen sẽ tạo ra rất nhiều hơi nước dưa thừa, làm tăng độ ẩm trong phòng, trong nhà. Nếu vòi hoa sen càng dài, hơi nước tạo ra càng nhiều. Cách giảm độ ẩm trong phòng lúc này là mở 1 cửa sổ hoặc nếu không, hãy để quạt thông gió lâu hơn sau khi tắm. Ngoài ra, nếu có thể, hãy tắm bằng nước lạnh.

Mở cửa sổ

Một trong những cách giảm độ ẩm trong nhà đơn giản nhất là hãy mở một cửa sổ. Cách này sẽ giúp làm khô không khí trong nhà, đặc biệt các phòng ẩm ướt như: phòng tắm, nhà bếp.

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Mở cửa sổ cũng là cách giảm độ ẩm trong phòng

Hãy phơi quần áo ngoài trời thay vì để trong nhà

Việc treo quần áo trong nhà sẽ làm tăng độ ẩm, đặc biệt trong những phòng có thông gió kém. Cách làm giảm độ ẩm trong phòng tốt nhất là nên treo quần áo để khô ngoài trời, nhất là trong mùa ẩm ướt.

Sử dụng quạt hút khói

Lò nướng và bếp nấu ăn sẽ là nguyên nhân khiến độ ẩm trong nhà tăng. Chính vì vậy, khi nấu ăn cố gắng che thức ăn lại và bật quạt hút khí, hút bụi trong nhà bếp, đây cũng chính là phương pháp giảm độ ẩm dễ thực hiện, nó còn hạn chế bám mùi cho căn phòng của bạn.

Đừng quên vệ sinh tấm thảm

Nếu bạn thấy tấm thảm dùng trong nhà bị ẩm hoặc có mùi mốc, hãy dùng ngay các chất tẩy khô để làm sạch (chẳng hạn như baking soda, vừa rẻ vừa hiệu quả). Bởi thảm có xu hướng hút độ ẩm, nhất là khi độ ẩm trong nhà cao.

Sửa chữa lại tường

Tường nhà nếu bị nứt hoặc có những lỗ nhỏ cũng sẽ là nguyên nhân mang độ ẩm vào trong nhà. Nếu để lâu sẽ sinh ra các hiện tượng nấm mốc. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra tường nhà để có những cách sửa chữa kịp thời.

Than củi

Than củi cũng là phương pháp giảm độ ẩm trong phòng nhanh và hiệu quả. Hãy đặt than củi trong giỏ, thời gian sử dụng khoảng 2-3 tháng. Nên chọn than củi dừa bởi chúng có khả năng hút ẩm cao.

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Sử dụng than củi để giảm độ ẩm trong nhà

[external_link offset=2]

Đá muối

Một trong những cách giảm độ ẩm trong phòng, trong nhà đơn giản và hiệu quả mà không cần sử dụng đến máy hút ẩm chính là sử dụng đá muối. Chúng sẽ hút và lưu trữ  các phân tử nước từ môi trường xung quanh, kéo hơi ẩm ra khỏi không khí tương tự như máy hút ẩm. Hơn nữa, chi phí rẻ hơn nhiều.

Một số máy đo độ ẩm trong phòng giá rẻ

Để giúp bạn nắm bắt được nhiệt độ trong phòng, các chuyên gia khuyên bạn nên lắp ít nhất 01 đồng hồ đo độ ẩm nhiệt độ trong phòng ở, phòng học, phòng họp,… Dưới đây là một số máy đo độ ẩm trong phòng giá tốt nhất.

Ẩm nhiệt kế treo tường trong nhà HT​C-1

Nhiệt ẩm kế htc-1 là thiết bị đo có thể đo được độ ẩm trong khoảng 10% ~ 99% với độ chính xác là ± 5% khi độ ẩm trên 60%. HTC-1 là nhiệt kế điện tử treo tường đo nhiệt độ phòng, chúng có thể đo được nền nhiệt  từ -10 độ C ~ 50 độ C. Một thiết bị thông minh, đa năng, giá thành rẻ.

Giá tham khảo: 350.000đ

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Ẩm nhiệt kế treo tường trong nhà HT​C-1

Nhiệt ẩm kế trong nhà, ngoài trời có dây HTC2

Tiếp đến, nhiệt ẩm kế trong nhà, ngoài trời có dây HTC2 cũng được đánh giá là thiết bị đo có giá thành rẻ, chuyên dùng đo trong nhà, trong phòng. Sản phẩm sử dụng công nghệ mạch đo tiêu hao năng lượng thấp, tính thẩm mỹ cao.

HTC-2 có thể đánh giá nhiệt độ ngoài trời trong khoảng từ -14 đến 70 độ C (~ -58 đến 158 độ F). Máy sẽ giúp bạn biết được chính xác nhiệt độ, độ ẩm để có những cách điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp.

Giá tham khảo: 390.000đ

Những cách làm giảm độ ẩm trong phòng đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Nhiệt ẩm kế trong nhà, ngoài trời có dây HTC2

Nếu như trong phòng của bạn bị nấm mốc tấn công, hãy áp dụng ngay 1 trong những cách giảm độ ẩm trong nhà bên trên. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng về mức độ hiệu quả của chúng. Hãy luôn kiểm soát độ ẩm trong nhà bằng nhiệt kế đo độ ẩm trong phòng để nhanh chóng đứa ra những cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. 

[external_footer]

Leave a Reply

Your email address will not be published