[Review] Khom Lưng – Bồng Lai Khách

Tên gốc: 折腰 – 蓬莱客 Thể loại: Cổ đại, Xuyên không, Ngọt, Cưới trước yêu sau, Tranh thiên hạ, Mỹ nhân x Kiêu hùng Đánh giá: ★★★★ Bộ này bên Trung vừa hoàn ngoại truyện, hoàn trọn bộ vài hôm trướ…

Tên gốc: 折腰 – 蓬莱客

Thể loại: Cổ đại, Xuyên không, Ngọt, Cưới trước yêu sau, Tranh thiên hạ, Mỹ nhân x Kiêu hùng

Đánh giá: ★★★★

Bộ này bên Trung vừa hoàn ngoại truyện, hoàn trọn bộ vài hôm trước, mình mới đọc xong nên làm phát lan man cho nóng XD. Tóm tắt ngắn gọn thì đây là quá trình biến một anh chàng chảnh cún thành husky quấn vợ. Mình đánh giá được 4/5 (tính trừ vụ bug, nhưng cứ nhớ nguyên mẫu zai chính là lại mờ mắt nên thôi luôn :)) cuối bài mình bình loạn so sánh linh tinh nên hơi dài một tẹo nhé 😛 )

[external_link_head]

Nói đúng ra thì nội dung bộ này không mới, vẫn là motif yêu phải con gái kẻ thù, nhưng thắng ở bản lĩnh vận dụng từ ngữ, ở giọng văn tinh tế, lôi cuốn, trong đấy có không ít đoạn đối thoại theo lối giả cổ mà vẫn rõ nghĩa, khiến câu chuyện như phảng phất một màu sắc cổ kính. Thêm cả mạch truyện rõ ràng, sắp xếp bố cục hợp lý, hình tượng nhân vật đầy đặn, chuyển biến tình cảm tự nhiên. Những tình tiết quân sự đơn giản vừa đủ, không quá đào sâu mà cũng chẳng qua loa sơ sài. Trên cơ bản thì toàn văn ngọt ngào, thịt thà đầy đủ. Mới đầu mình còn hơi ngại sẽ phát triển theo hướng sủng vô tội vạ, sau xem diễn biến thì yên tâm hơn. Đôi chỗ lẽ ra sẽ rất ngược, nhưng nhờ có thái độ và cách xử lý khá ổn của nam nữ chính nên chẳng thấy đau lòng mấy. Và một điểm đáng mừng nữa là tác giả ít bôi chữ nên không có cảm giác dài dòng :)).

Bối cảnh truyện mô phỏng giai đoạn cuối thời Đông Hán quá độ sang Tam Quốc, là thời của các nhóm quân phiệt cát cứ, loạn thế tranh hùng, bốn bề khói lửa. Bấy giờ nam9 là một thế lực đang ngày càng bành trướng, trong khi gia tộc nữ9 đã bắt đầu suy tàn. Bởi vì hai nhà có thù truyền kiếp, do ông nội nữ9 bội ước mà gián tiếp hại cha anh nam9 chết trận, khiến cả họ nhà nữ9 bị nam9 căm hận tận xương. Nay để tránh bị nuốt gọn, người lớn trong nhà nữ9 quyết định thúc đẩy một cuộc hôn nhân chính trị nhằm hóa giải mối thâm thù ấy. Vì lợi ích gia tộc mà kết thông gia, cả hai bên đều nhắm tới mục đích riêng biệt, một nhà muốn có đồng minh hòng bảo toàn gia nghiệp và tính mạng, một nhà chỉ muốn tạm thời trấn an đối phương, chờ sau này rảnh tay thì quay lại tính sổ.

Bản thân nữ9 là người xuyên không, nhưng ở nàng không có chút dấu vết nào của kẻ ngoại lai. Nàng không chế tạo vật dụng hiện đại, không bày trò nhảy nhót loi nhoi lấy tiếng, nàng trầm tĩnh, dịu dàng, biết xem xét thời thế, không tự cho là thông minh, không bị tác động bên ngoài làm mất lý trí. Bởi liên tục gặp ác mộng về kiếp trước bi thảm của nguyên thân và gia tộc, từ khi bắt đầu tỉnh lại, nàng luôn cố gắng tìm mọi cách để sửa đổi vận mệnh, thay đổi kết cục đáng sợ sắp phát sinh. Bước đầu tiên chính là khuyến khích chị họ, vốn bị chỉ định sẽ gả cho nam9, trốn đi cùng người trong lòng. Nào ngờ kết quả là bản thân phải gả thay vào đấy.

Thế là nam9 bị buộc phải cưới con gái của kẻ thù, mối hôn sự này với chàng chỉ là kế hoãn binh, bởi vậy tất nhiên sẽ thấy ngứa mắt và chẳng thể hòa nhã với nàng. Để rồi ở nơi đất khách, nàng không được chồng và mẹ chồng đón nhận. Mà thật ra nàng cũng chẳng thèm bận tâm. Là một loại “vật hi sinh”, nàng tự hiểu được cuộc hôn nhân này có sự chênh lệch rõ ràng. Vì muốn biến chiến tranh thành tơ lụa, nàng không thể lấy thân phận vợ chồng ngang vai ngang vế, cho nên ngay từ đầu đã luôn hạ thấp tư thái, ẩn nhẫn không so đo, chỉ chuyên tâm chăm sóc người thân của chàng, kính chàng như khách, giữ đúng bổn phận, tuân thủ phép tắc, không đòi hỏi quá đáng, mọi cử động đều phải thận trọng, dè dặt, mọi lúc mọi nơi đều xử sự khéo léo, nhún nhường.

Song khi rơi vào tình thế bất lợi hay bị chàng hiểu lầm, nàng vẫn có thể bình tĩnh giải thích đâu ra đấy để chứng minh trong sạch. Nàng phát huy tối đa ưu thế của phái nữ, đồng thời vẫn giữ vững nguyên tắc và ranh giới cuối cùng cho mình, sẽ thẳng thắn bày tỏ thái độ, nói rõ mình thất vọng bao nhiêu khi chàng làm điều sai. Nàng thấu suốt, rộng lượng, hiểu lễ nghĩa, biết ăn nói, biết tiến lùi, cần tranh thủ thì tranh thủ, cần cúi đầu thì cúi đầu, cần sửa đổi thì sửa đổi, và mỗi một việc đều thực hiện vừa đủ tốt. Hơn nữa, nàng chưa bao giờ thôi kiên cường, thế nên không bị cảnh khốn cùng quật ngã, cũng không vì lời ngon tiếng ngọt nhất thời mà quên mất kiếp nạn trước mắt của bản thân và gia tộc. Dẫu sau này nam9 muốn thật lòng đối đãi thì nàng vẫn không thể toàn tâm toàn ý.

[external_link offset=1]

Bằng vẻ ngoài xinh đẹp tuyệt trần đúng mẫu mỹ nhân cổ điển, bất kể anh hùng hay cẩu hùng, đến cả biến thái gặp nàng cũng phải gục ngã. Dù vậy bàn tay vàng của nàng không hề phô trương, thô thiển, những lần lâm nguy cần phản kích thì đều nằm trong phạm vi năng lực của người thường, việc nàng làm, lời nàng nói rất hợp với lẽ thường, không phải cố gồng lên hay quá cường điệu mà gây phản cảm. Và nàng cũng không phải vạn năng, điển hình là hi vọng gia tộc cường thịnh ban đầu không có kết quả như tính toán. Tác giả chẳng nâng quá cao chẳng dìm quá thấp, nhờ vậy mà khắc họa nên một nữ9 không chói lóa mắt nhưng vẫn tỏa sáng rạng ngời, trong vẻ hoàn mỹ vẫn thấp thoáng đôi nét chân thực. Nàng mạnh mẽ theo một cách đặc biệt, ôn hòa mà không yếu ớt, có thể lấy nhu khắc cương thu phục nam9, dùng sự chân thành dỡ bỏ rào cản giữa hai người.

Thoạt nhìn cuộc hôn nhân ấy, tưởng như nữ9 luôn phải khom lưng, thực chất nàng đang hướng dẫn nam9 cách cúi mình. Thoạt nhìn tình yêu của họ, tưởng chừng nam9 nắm quyền chủ động, thực chất vẫn luôn là nữ9 dẫn dắt. Vốn dĩ nam9 sẽ là một người lòng dạ hẹp hòi, tầm mắt không rộng, quá trọng tình cảm, như thế thật sự rất khó trở thành bá chủ thiên hạ, cùng lắm thì chỉ lặp lại đúng con đường của bá vương Hạng Vũ năm nào. Chàng thiện chiến, ngang tàng trong tư thái của mãnh hổ, chàng quyết đoán, kiêu dũng như một tiểu bá vương, song trong sâu thẳm chàng lại có tiềm chất bạo quân, sát khí nặng nề, dễ dàng kích động, đa nghi, cực đoan, hay ghim thù, nóng nảy như một trái pháo, chỉ một tàn lửa cũng đủ làm nổ tung. May mắn thay, đã có người nhận ra điều ấy và làm một quyết định giúp chàng trở nên lý trí, sáng suốt hơn, giúp chàng biết tiếp thu lời khuyên, không vì xúc động nhất thời mà phạm sai lầm lớn. May mắn hơn nữa là kiếp này gặp được nữ9 tỉnh táo, nhìn nhận mọi việc rõ ràng, dễ dàng biết cách khơi gợi để xoa dịu ngọn lửa trong chàng.

Thế mà ban đầu chàng lại rất có thành kiến với nữ9. Chàng đồng ý mối hôn sự này chỉ vì bà nội yêu cầu, trong khi bản thân hoàn toàn không hề hài lòng. Đối với chàng, cái chết thảm của cha anh năm xưa là nỗi đau lớn nhất, là mối hận khắc sâu chưa từng phai nhạt, là khởi đầu của chuỗi ngày gian truân gồng mình gánh vác gia nghiệp, cũng là bá nghiệp nặng nề. Khi đấy gia tộc rơi vào tình cảnh gian nan, thuở thiếu thời tang cha đã ép chàng lập tức trưởng thành, quanh người mãi mãi chỉ có gió tanh mưa máu, để rồi tâm chàng cũng dần lạnh đi. Cưới nữ9 về, chàng chỉ muốn bỏ mặc đấy chẳng quan tâm. Ấy vậy mà trong quá trình chung sống, dưới thế công dịu dàng của nàng, chàng lại dần dần dao động.

Chàng bị thu hút không chỉ bởi vẻ đẹp, mà còn vì sự tinh ý, thức thời, hiểu chuyện của nàng. Gặp được nàng, chàng như trở lại thời thiếu niên phản nghịch ưa hờn dỗi, bị vợ xoay vòng vòng mà cứ cố ra vẻ làm cao chờ được dỗ dành. Mỗi khi tranh cãi đều là chàng nổi giận đùng đùng, nàng phân tích ngắn gọn xong rồi cứ im thít, làm chàng tức nghẹn bực bội, sau lại tự xét, tự trách, cuối cùng là chủ động cầu hòa. Tình cảm với nàng cứ vô thức tăng dần lên, dù chủ nghĩa đàn ông không cho phép chàng tùy tiện khuất phục. Thế là mỗi khi muốn đối xử tốt với nàng, chàng phải tự kiếm cớ, viện lý do; thế là mỗi lần gặp mặt, chàng cứ mong ngóng nàng quan tâm mình thật nhiều; và thế là chàng âm thầm ghen với tất cả các thể loại đàn ông lởn vởn quanh nàng, dù em nó mới xuất hiện được vài giây. Chàng có thể cõng nàng lên đài cao cùng ngắm sao trời, có thể thừa nhận với chúng tướng rằng mình sợ vợ, có thể lúng túng xin huynh trưởng chỉ bảo làm thế nào để nàng vui vẻ bất chấp sức khỏe bản thân, cả khi bị thương nặng vẫn cố chạy vội về gặp nàng, còn hết sức lo lắng sẽ bị bỏ mặc mỗi lần giận dỗi.

Từ thù hận, không tình nguyện, đến bị hấp dẫn, kháng cự, rồi chẳng thể kiềm chế, chàng luôn tự giằng xé giữa vong linh thân nhân và người vợ kết tóc. Điều ấy giống như chiếc dằm thi thoảng lại đâm chàng nhói đau. Bởi thù nhà không thể dễ dàng vứt bỏ, tình cảm với nàng càng sâu bao nhiêu thì cảm giác áy náy với cha anh càng đậm bấy nhiêu. Thế nên trên quãng đường này chàng luôn mâu thuẫn, dằn vặt, chao đảo giữa hận và yêu.

Đổi lại, nàng từng bước vượt qua ranh giới cuối cùng, từng bước hóa giải ngăn cách, xâm nhập vào lòng chàng, dập tắt dần lửa hận của chàng. Quá trình này dài đằng đẵng, trong lòng chàng cũng xảy ra rất nhiều biến đổi. Dưới sự dẫn dắt của nữ9, chàng trở thành người chồng bao dung, hiểu cách thỏa hiệp, chịu đổi vị trí, đứng ở góc độ của nàng để nhìn nhận mọi việc, nguyện vì nàng sẵn sàng nhường bước. Cuộc đời chàng cũng đổi thay từ một màu xám đen nhuốm máu sang những sắc thái tươi sáng hơn. Mãi đến tận khi xóa bỏ hết hận thù, chàng mới thật sự được giải thoát, không còn bị giam cầm trong ân oán cá nhân, có thể nhìn xa nuôi chí lớn, thỏa sức với hùng tâm, thoát kén mà tung hoành khắp chốn giành lấy giang sơn.

Và trong cuộc hôn nhân đặt trên nền tảng hận thù ấy, cả hai người họ đã cùng kiên trì nỗ lực, có lúc ngập tràn hân hoan, có khi chua xót đắng lòng, có thời điểm thất vọng hoài nghi, có thời khắc ngọt ngào ấm áp, có cả những điều ngốc nghếch ngây ngô. Thuở đầu đến với nhau ấy họ vẫn còn rất trẻ, đều có rất nhiều ưu khuyết riêng, lại đứng trên hai lập trường đối lập, xen giữa là không ít vấn đề nghiêm trọng, thế nên họ phải từ cuộc sống chung mà dần dần học được cách khơi thông, thấu hiểu, học cách thẳng thắn đối mặt, và học cách vun đắp cả tình cảm lẫn lòng tin. Để rồi mỗi khi một xung đột được giải quyết, họ cũng vượt qua được một chướng ngại trong lòng, từng bước trưởng thành hơn.

============

Lảm nhảm thêm chút về bối cảnh và bug XD

Chính xác là các thế lực lớn trong truyện chỉ loanh quanh ở phần đất của Ngụy thôi chứ chưa xuống tới Đông Ngô và Tây Thục, nên không thể hình thành thế chân vạc vững chắc tạo ra cục diện Tam Quốc như trong sử. Quy mô ở đây cũng nhỏ hơn, mối quan hệ của các phe phái đơn giản hơn, và không có sự mâu thuẫn giữa các tập đoàn.

[external_link offset=2]

Nhân vật nam9 là mượn hình tượng của Tôn Sách (từ background cho đến một vài điểm đặc trưng trong sự nghiệp) và Tôn Quyền, nhưng không đóng ở Đông Ngô mà đổi lên đất Bắc (chắc bởi vậy nên tên anh mới đồng âm với bác Thiệu :)) . Mở đầu truyện nam9 đã từ U châu đánh chiếm được Ký châu, tức là nuốt hết một góc phương Bắc (cũng là 2 trong 4 châu của họ Viên trong lịch sử). Họ Viên chỉ còn Thanh châu ở mé Đông Bắc. Lúc này tại Lạc Dương ở trung tâm bản đồ, hoàng đế đang nằm trong tay thừa tướng (bạn này là kết hợp giữa Đổng Trác và Tào Tháo :)). Nhà nữ9 ở Duyện châu, Đông quận, có thể miễn cưỡng xem là tạo thế chân vạc với đất của nam9 và thừa tướng.

Hình dung đại khái sơ đồ thế này, nếu lấy thừa tướng ở Lạc Dương làm trung tâm, xoay theo chiều kim đồng hồ thì:

– Phía bắc là U châu – Ký châu của nam9

– Đông bắc là Thanh châu của họ Viên (bạn này bị thừa tướng đập phát là tịt ngòi, chẳng cần đánh trận Quan Độ hoành tá tràng nữa :))

– Đông đông bắc là Duyện châu của nhà nữ9 (từ nhà nữ9 chạy theo hướng đông đến gần biển thì gặp Lang Gia của nam phụ họ Lưu – bạn này có đôi nét giống hình tượng Lưu Bị)

– Phía đông là Từ châu, đông nam là Dương châu (anh rể của nữ9 đóng ở Linh Bích ngay giữa Từ Châu và Dương châu)

– Tây nam là Hán Trung

– Tây tây bắc là Lương châu (nơi nam9 đánh Hung Nô và thu nạp người Khương)

– Phía bắc hơi chếch về tây là Tịnh châu của họ Trần (nhà nam chốt thí, cháu nó nằm sát vách nhà nam9 nên bị xử đầu tiên :))

Sơ lược quá trình xưng bá của nam9 thì bắt đầu bằng việc chiếm trọn đất bắc, rồi chia một phần quân đóng chốt ở mé đông gần nhà nữ9, sau khi nuốt cả dải đất phía tây thì đánh vào trung tâm diệt bạn thừa tướng, xong lại đập nam phụ và thu vài vùng lẻ tẻ nữa là hoàn thành đại nghiệp (hơi điêu tí, lúc này anh mới khoảng ba mấy tuổi :)) . Btw, truyện có khá nhiều thiết lập nhân vật và tình tiết tham khảo từ Tam Quốc. Chẳng hạn như cháu nam chốt thí bị số con rệp của bác Lưu bán chiếu ám quẻ, chạy vào nhà nào là nhà đó sập. Hoặc là thay trận lửa thiêu Xích Bích bên bờ Trường Giang bằng lửa thiêu cửa khẩu Hổ Lao quan bên bờ Hoàng Hà. Với không ít nhân vật lấy tên đồng âm, chắp nối kiểu Ngụy Thiệu, Trương Phổ… nghe cứ ngồ ngộ thế nào ấy, thêm cả Nga Hoàng nữa, mình đọc xém sặc nước mấy lần :))

Thực ra thì bộ này không phải không có khuyết điểm, 1 bug khá bự trong đây là thái độ của thuộc hạ nam9. Số binh lính chiến tử cùng cha nam9 chắc chắn có cả thân nhân, bạn bè của họ, vậy mà họ không hề tỏ ra oán hận hay bất mãn với nữ9 và cả nhà nữ9, điều này rất trái lẽ thường. Mình đoán có thể là tác giả không muốn truyện quá căng thẳng nên lờ đi luôn :)) . Ngoài ra còn chi tiết bỏ rơi thuộc hạ, một mình đi tìm nữ9 để làm nổi bật sự thâm tình của nam9, thấy có vẻ không phù hợp lắm với thiết lập ban đầu. Thêm nữa là mấy chương gần cuối khá loạn (chắc do cứ sửa theo ý độc giả), và cách xây dựng nhân vật phản diện hơi yếu, nhất là nữ phụ, cô nàng rất đơn sắc, rất giống một thứ chấp niệm, rất thiếu tính “người”, rất không có cảm giác chân thực.

Nhưng nói gì thì gì nói, khuyết điểm không thể che được ưu điểm. Tóm lại rất đáng đọc (ít nhất là với 1 đứa chuyên luyện cổ đại như mình :)). Hiện cũng có nhà đang làm rồi, mình cực lực đề cử nhóe :>

dịch/edit: http://thuvienngontinh.com/truyen/khom-lung

cv: http://wikidich.com/truyen/khom-lung-WC_TPHCVfFsnx0vo [external_footer]

Leave a Reply

Your email address will not be published