Thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ

Nhiều người cho rằng cây dâu làm mất sữa mẹ, vì thế chỉ cần uống nước lá dâu, thậm chí là chạm vào cành dâu, đeo vòng dâu tằm cũng có thể khiến mẹ mất sữa. Việc này khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, nghi ngờ không biết sự thật đúng sai như …

nhiều người cho rằng cây dâu làm mất sữa mẹ, vì thế chỉ cần uống nước lá dâu, thậm chí là chạm vào cành dâu, đeo vòng dâu tằm cũng có thể khiến mẹ mất sữa. việc này khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, nghi ngờ không biết sự thật đúng sai như thế nào. chúng ta hãy cùng mabio tìm hiểu thông qua những trường hợp thực tế nhé!

thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ
cây dâu tằm có làm mất sữa mẹ không?

chia sẻ của các mẹ về chuyện cây dâu làm mất sữa

mẹ hoàng thị cúc: bé nhà mình rất hay quấy khóc nên mình mới mua một cái vòng dâu tằm về cho con đeo, vì thấy bảo gỗ dâu trừ tà được hay gì đó. mình không phải mê tín gì đâu, nhưng thấy nhiều mẹ mách vậy thì cứ làm theo thôi.

Bạn đang xem: Thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ

mình phải công nhận là cái vòng dâu này công hiệu thật, đeo được 2 hôm là bé nhà mình ngoan hẳn, thế nhưng sữa mẹ không hiểu sao cứ ít đi, trước thì phun như mưa mà giờ chỉ nhỏ lách tách vài giọt. hỏi mẹ chồng mới biết cây dâu làm mất sữa, chỉ cần chạm vào cái vòng dâu thôi cũng bị. mình hoảng quá, cởi ngay cái vòng dâu của con ra, vài hôm sau ăn uống các thứ thì sữa lại về nhiều bình thường, cũng chẳng hiểu tại sao nữa.

mẹ tú linh: mình cũng nghe nhiều về chuyện cây dâu tằm làm mất sữa, thậm chí có người bảo ăn quả dâu, uống lá dâu, rồi có khi nhà trồng cây dâu cũng bị mất sữa??? mình cũng có tìm hiểu nhiều tài liệu nhưng chưa thấy nghiên cứu nào nói cây dâu làm mất sữa.

Đợt vừa rồi cai sữa cho cu tí, vì sữa cứ về căng tức quá nên mình mới hái một nắm lá dâu đun nước uống. chẳng biết các mẹ thế nào nhưng mình uống 3 ngày liên tiếp mà sữa vẫn nhiều thế, toàn phải dùng tay vắt bớt đi vì sợ tắc sữa thôi. mình nghĩ là có thể do cơ địa của từng người nữa.

thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ
mẹ tú linh uống nước lá dâu tằm nhưng không bị mất sữa

mẹ dương cao ngọc: mình sinh bé vào mùa dâu, nhà lại có cây dâu tằm sai quả nên toàn vặt chấm muối ăn. mẹ mình nhìn thấy thế là mắng cho, bảo bà đẻ không được ăn dâu vì mất sữa. thế nhưng thật tình mình không làm sao cả, vẫn lén vặt dâu ăn hàng ngày mà sữa cho con bú vẫn nhiều.

Xem thêm: sữa tắm Double Rich chính hãng giá tốt tại BachhoaXANH.com

thế nhưng lá dâu thì mất sữa thật các mẹ ạ. hồi ấy sinh xong vài tháng bị nám da nên mình có hãm lá dâu tằm uống, sau 1 ngày là sữa đi đâu hết luôn, mà phải vất vả ăn bao nhiêu thứ, rồi uống cả viên lợi sữa mới thấy sữa về. lúc ấy còn tưởng vô phương cứu chữa rồi cơ.

vậy cây dâu có làm mất sữa mẹ hay không?

thật tình, việc cây dâu có làm mất sữa mẹ hay không còn rất mơ hồ, chúng ta chưa có nghiên cứu khoa học nào cụ thể.

trong Đông y, lá dâu tằm vị đắng ngọt, tính hàn, thường được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa ho, chóng mặt, đau đầu, đau mắt, cảm sốt, dưỡng tân dịch, làm mượt tóc, lợi ngũ tạng.

cành dâu tằm vị đắng, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, chữa ho hen, phù chân, đái tháo đường, cao huyết áp, thông kinh lạc. người ta cho rằng mủ trong thân cây chính là yếu tố gây mất sữa.

quả dâu vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, lợi ngũ tạng, xương khớp, giải độc rượu, chữa táo bón, mất ngủ…

như vậy có thể thấy cây dâu, lá dâu và quả dâu đều có lợi cho sức khỏe.

tuy nhiên, lá dâu tính hàn, nếu ăn hoặc uống phải sẽ không tốt cho những mẹ đang cho con bú. giống như bắp cải cũng tính hàn, ăn nhiều có thể làm mẹ bị mất sữa. tốt nhất mẹ sau sinh nên kiêng cây dâu tằm để tránh gặp rủi ro, nhưng dâu tây vẫn có thể ăn bình thường nhé!

thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ
lá dâu tính hàn, uống hoặc ăn vào có thể bị mất sữa

khả năng làm mất sữa của lá dâu tằm nói riêng và cây dâu tằm nói chung không thật sự rõ ràng, có mẹ dùng một vài lần là mất sữa luôn (giống như mẹ dương cao ngọc), ngược lại có mẹ dùng thường xuyên nhưng lượng sữa vẫn
bất biến (giống như trường hợp của mẹ tú linh). việc này có thể phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Xem thêm: Nên uống sữa bầu khi nào là đúng và tốt cho thai nhi?

tuy vậy mẹ nên tránh loại cây này để hạn chế tình trạng ít sữa, mất sữa có thể xảy ra. bên cạnh đó mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để có lượng sữa dồi dào, ổn định cho con:

  • bổ sung dinh dưỡng hợp lý. tránh xa các thực phẩm gây mất sữa, ít sữa.
  • uống nhiều nước mỗi ngày.
  • luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan. căng thẳng, stress là nguyên nhân khiến mẹ ngày càng ít sữa.
  • cho bé bú đúng cách.
  • thường xuyên vắt sữa.
  • chữa trị dứt điểm các bệnh liên quan đến tuyến vú.
  • tăng cường trao đổi chất bên trong cơ thể giúp mẹ hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa vào sữa tốt nhất.
  • sử dụng thảo dược giúp tăng tiết sữa như viên uống lợi sữa mabio.

thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ

thực hư chuyện cây dâu, lá dâu tằm làm mất sữa mẹ

tác giả / nguyễn thùy dương

mình là nguyễn thùy dương (dương luna) sinh năm 1995 tại yên phong, bắc ninh, tốt trường Đại học y hà nội năm 2019 hiện đang làm content marketing tại mabio – con khỏe mẹ xinh.

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Sữa Tắm

Leave a Reply

Your email address will not be published