Tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | Candy Can Cook

Giới thiệu cách làm đất nặn cho bé yêu an toàn và bổ ích từ bột mỳ đa dụng. Cách làm đơn giản, dễ dàng, và một số lưu ý về bảo quản và cách chơi đất nặn cùng bé

năm nay nhuận 2 tháng 6 nhưng thoáng một cái đã là tháng 8 âm lịch để bắt đầu đánh dấu cho một mùa thu rubi óng ả cùng ngày tết được nhiều trẻ em yêu thích nhất – tết trung thu. khuôn làm bánh trung thu thì tớ đã nhờ được bạn gửi từ vn sang mà tới giờ vẫn chưa làm được hic hic… năm nay khá khẩm hơn vì chỗ tớ ở có chợ châu Á nên sẽ có bánh mua ăn thử hehe… còn bánh tự làm lại hẹn với cả nhà khi khác 😉 có thể không phải là trung thu mà là một dịp nào đấy. nhưng trung thu năm nay tớ có một món quà đặc biệt dành cho các bé yêu đây. sản phẩm đất nặn cũng được tự làm từ bột – cũng ra những khay bánh thật đẹp 😉 chỉ có điều thiếu đi bước nướng bánh và đặc biệt là bánh… rất mặn haha…

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

Bạn đang xem: Tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | Candy Can Cook

bánh trung thu của bé làm tự đất nặn của mẹ 😡

giải thích thêm với cả nhà về đất nặn. Đất nặn loại mua sẵn cũng đa phần được làm từ bột mỳ. nếu mình tự làm thì cũng có thể có nhiều cách và tớ đã thử kha khá cách làm. dưới đây là cách làm tớ cho là hay nhất và cho ra sản phẩm tuyệt vời nhất. nguyên liệu để làm đất nặn rất đơn giản. nếu tưởng tượng ra làm bánh thông thường thì đương nhiên là cần có bột và nước. với tỉ lệ 1 bột – 1 nước rồi sau đó được cho thêm rất nhiều muối. muối là thành phần để giúp chống lại vi khuẩn bẩn khi cho bé chơi. giúp ta giữ bột được lâu hơn. ngoài ra có một thành phần quan trọng là dầu ăn để cho bột được mềm mượt. cuối cùng phải kể đến cream of tartar (tớ không biết dịch tiếng việt nên để đúng tên ta luôn nhé :d).

dưới đây là quá trình thử nghiệm của tớ khi làm đất nặn từ bột mỳ đa dụng. tớ tổng kết lại với 3 lần thử để cả nhà có thể hiểu về cách làm và lựa chọn cho mình cách làm phù hợp với những gì mình có nhé.

lần thử 1: công thức không dùng cream of tartar và cho bột vào sau cùng.

với lần thử này, tớ sử dụng nước, muối và dầu ăn pha với nhau trước rồi cho lên bếp bật cho nóng từ từ, tới lúc gần sôi thì tớ cho bột vào. Đảo đều và nhanh rồi cho ra ngoài bề mặt sạch hoặc lót giấy nến (wax paper). sau đó, sẽ nhào bột thật nhanh và nhiều thì bột sẽ mềm.

lần thử 2: công thức không dùng cream of tartar và cho bột vào từ đầu.

công thức về cơ bản vẫn giống hệt lần thử 1 nhưng thay vì đun nước pha với muối và dầu ăn trước thì tớ cho tất cả các nguyên liệu vào một cái nồi. Đảo đều lên rồi bắc lên bếp để ở lửa vừa nhỏ. Đảo đều cho tới khi bột vón lại thì mang ra, để nguội bớt rồi rắc thêm bột và nhào cho tới khi bột đạt được độ dẻo mong muốn.

lần thử 3: công thức dùng cream of tartar và cho bột vào từ đầu.

cách làm y hệt lần thử 2 và chỉ thêm cream of tartar. nhận thấy lượng bột cho vào lúc sau để nhào tới khi bột đạt được độ dẻo mong muốn ít hơn. bột giống với đất nặn mua ngoài hàng nhất và vẫn giữ nguyên được độ dẻo mềm ở cả những lần chơi sau.

Xem thêm: Cách làm rậm Lông Mày bằng Dầu Dừa hiệu quả chỉ trong 2 Tuần | Nhân Thùy Food

như vậy, cream of tartar cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo thành kết cấu của bột và giúp bảo quản bột. bột làm ở lần thử 2 ban đầu cho ra rất thích nhưng chơi tới lần 3,4 là bột bắt đầu nhão và phải thêm bột khô vào thì mới nặn được. lần thử 1 thì bột ở những lần chơi sau lại bị cứng và thêm nước. nói tới đây, cả nhà biết cách làm thích nhất của tớ chính là ở lần thử thứ 3 rồi phải không 😉 tuy vậy, nếu bạn muốn làm đất nặn cho con chơi một vài lần rồi bỏ đi (vì nói thật giá thành để tự làm ra đất nặn rất rẻ, hoặc ít nhất là rẻ hơn rất nhiều so với đất nặn mua) thì bạn có thể bỏ qua cream of tartar hoặc thậm chí là cả muối. cách nào cũng có thể làm ra đất nặn cho bé yêu an toàn nhé 😉

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

Đất nặn tự làm vừa an toàn vừa tiết kiệm

còn về màu sắc tạo màu thì tớ chỉ dùng màu thực phẩm nhưng nếu ai cẩn thận hoặc thích mọi thứ phải thật thật an toàn thì có thể sử dụng màu tự nhiên như màu vàng từ nghệ, màu xanh lá dứa. nhưng thú thật, mẹ lười như tớ thì vẫn thích sử dụng màu thực phẩm vì màu nó đậm và nhanh chóng hơn rất nhiều. tổng thời gian từ lúc bắt đầu cho tới lúc có bột chơi sẽ mất dưới 10’ và còn tuyệt vời hơn nữa là bạn nhà tớ lại đang ở tuổi tò mò và rất thích được sờ nghịch những thứ từ trên bếp của mẹ :d nhiều khi tớ giữ nguyên bột không cho màu vào để giống bột mẹ làm  bánh, bé nhà tớ thích mê ý 😡

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

dùng màu thực phẩm làm cho đất nặn thật sặc sỡ

nói tới đây hi vọng cũng đủ khuyến khích cả nhà vào bếp và làm ngay một mẻ đất nặn cho con nhé 😉

 1. nguyên liệu:
 • ½ cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
 • ½  cup nước
 • ¼ cup muối
 • 1 tablespoon dầu ăn (vegetable oil)
 • ¼ tabepspoon cream of tartar
 • 2-4 tablespoons bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (để cho vào bước cuối nên tuỳ thuộc vào loại bột mà cần nhiều ít khác nhau)
 • màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên (tuỳ chọn)
 1. cách làm:
 • cho toàn bộ các nguyên liệu, trừ màu thực phẩm vào một cái nồi (nên dùng nồi không dính thì sẽ dễ dàng hơn). dùng thìa đảo đều nguyên liệu rồi bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ vừa.

  tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

  trộn đều các nguyên liệu (trừ màu thực phẩm) vào nồi rồi bắc bếp

 • Đảo liên tục cho tới khi thấy bột hơi sệt thì dừng tay cho vài giọt màu thực phẩm vào. tiếp tục đảo cho màu hoà vào bột và cho tới khi bột tự vón thành cục thì tắt bếp.

  tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

  Đảo liên tục cho tới khi hơi sệt lại thì cho màu thực phẩm vào – Đảo cho tới khi bột vón cục

 • Để bột ra mặt thớt hoặc mặt bàn có lót giấy nến (wax paper) để phòng màu thực phẩm làm bẩn bề mặt. chờ vài phút rồi từ từ rắc từng thìa bột lên bề mặt và nhào bột cho tới khi bột dẻo và đạt độ mong muốn.

  tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

  nhào bột với chút bột khô nữa để bột đạt được độ dẻo mong muốn

 • bột lúc đó cũng nguội và có thể sẵn sàng cho bé chơi được rồi 😉
 • cách bảo quản: cho từng màu riêng vào từng túi hoặc xếp chung vào một cái hộp, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. bảo quản lạnh thì có thể sử dùng được vài tháng (tớ thấy có người còn nói là dùng tới 6 tháng nhưng nhà tớ chưa thử tới độ đó :d)

  tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

  bảo quản đất nặn tự làm trong tủ lạnh trong hộp đựng thức ăn kín

 • lưu ý: muốn làm màu nào thì nên làm riêng mẻ đó. nếu muốn làm 4 màu thì lặp lại 4 lần như trên nhé cả nhà.

với đất nặn tự làm này cả nhà hoàn toàn có thể thoả sức sáng tạo và đưa ra những trò chơi phù hợp với từng độ tuổi của bé. nếu bé mà vẫn cho mọi thứ vào mồm thì nên hạn chế, cho bé sờ dưới sự dám sát của mình nhé vì dù làm bằng bột và đã được đun nhưng cái này siêu mặn hehe… còn lớn hơn thì không nhét linh tinh vào mồm nữa nhưng cũng vẫn phải nói là không ăn được nhé.

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

thoả sức sáng tạo với đất nặn tự làm cho bé yêu nè

Xem thêm: 5 Phút Tẩy Da Chết Môi Tại Nhà Với Các Tips Cực Kì Đơn Giản

giúp bè sờ chạm vào những vật với kết cấu khác nhau cũng là một cách học rất tốt và cho não bộ phát triển. nhà tớ chưa tới trình độ con tự nặn nhưng rất thích mẹ nặn cho xong rồi lấy dao (dao nhựa :d) cắt cho giống mẹ lúc làm. vì lúc nào cũng có 2 mẹ con nên bé nhà tớ từ lúc biết ngồi đã phải chịu khó ngồi xem mẹ nấu ăn rồi haha nên kĩ thuật dùng dao cắt là một trong những điều vô cùng hấp dẫn bạn ý 😉

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

kĩ thuật cắt bằng dao nhanh chóng được thực hiện với đất nặn :d

tuyệt vời hơn nữa là giờ tớ đã có siêu mẫu nhí cầm sản phẩm cho chụp ảnh rồi nè cả nhà ơi 😉

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

mẫu bê đồ cho tớ chụp đây nè cả nhà ơi :d

trong một bài viết ngắn tớ cố gắng tổng kết để cả nhà có thể chọn cách làm đất nặn cho con phù hợp nhất. có thắc mắc gì thì cho tớ biết nhé 😉 Đây là cách làm đất nặn để cất đi và có thể chơi lại được. còn có cả cách làm đất nặn không cần đun nấu mà cho bé tập nhào bột tay cho khoẻ thì để lần sau nhé 😉

tự làm Đất nặn an toàn và bổ ích | candy can cook

Đất nặn tự làm an toàn mà lại bổ ích 😡

chúc cả nhà thành công và cho ra thật nhiều mẻ đất nặn cho con thêm vui nhé ^^

tóm tắt cách làm nhanh nhất tại video dưới đây nhé cả nhà :d ai muốn theo dõi thường xuyên thì xin hãy ấn nút subscribe để tớ tiếp tục làm và phát triển thêm mang video nhé ^^

Nguồn: https://chamdablog.com
Danh mục: Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published